Có nên đi Mỹ định cư không? Các diện định cư Mỹ 2023

(GMT+7)
CHIA SẺ

Định cư Mỹ vẫn luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nước Mỹ không chỉ được biết đến với cơ hội nghề nghiệp rộng mở mà còn nổi tiếng bởi chế độ phúc lợi tối ưu cho người dân. Vậy có nên định cư Mỹ không? Các diện định cư Mỹ nào phổ biến nhất hiện nay? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Lợi ích của việc định cư Mỹ

Cơ hội làm việc rộng mở, môi trường cạnh tranh công bằng

Ảnh1. có nên định cư mỹ không
Mỹ có nền kinh tế phát triển vượt bậc

Khi định cư tại Mỹ, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc bởi đây là nơi tập trung của những tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu trên thế giới. Xứ sở cờ hoa được biết đến là quốc gia dẫn đầu thế giới về tốc độ phát triển kinh tế với nền công nghiệp đa dạng như: Công nghệ thông tin, tài chính, kỹ thuật, y tế, giáo dục…

Theo báo cáo của WorldData, Mỹ là quốc gia dẫn đầu trong danh sách các nước có tổng sản phẩm quốc nội cao nhất thế giới với GDP khoảng 25. 462 tỷ USD.

Đặc biệt, Mỹ còn là đất nước theo chế độ dân chủ nên môi trường làm việc ở đây rất đề cao tính công bằng. Nếu bạn làm công việc có yêu cầu cao và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, bạn sẽ được hưởng mức lương cao. Ngược lại, nếu bạn làm công việc nhẹ nhàng, không đòi hỏi quá cao thì sẽ có mức lương thấp.

Được trợ cấp phúc lợi, an sinh xã hội

Ảnh2. có nên định cư mỹ không
Mỹ cung cấp chế độ phúc lợi xã hội đảm bảo cho người dân

Nước Mỹ cung cấp cho người dân của mình rất nhiều chế độ phúc lợi và trợ cấp an sinh xã hội. Khi trở thành công dân của Mỹ, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Trợ cấp lương hưu
 • Trợ cấp cho người tàn tật, người già, người khiếm thị
 • Miễn phí chăm sóc y tế công cộng
 • Trợ cấp dành cho người bị thất nghiệp
 • Trợ cấp thực phẩm cho phụ nữ có thai và trẻ em

Nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Ảnh3. có nên định cư mỹ không
Chất lượng giáo dục ở Mỹ luôn được xếp hàng đầu

Nền giáo dục tiên tiến của Mỹ đã từng được đánh giá xếp hàng đầu trên toàn cầu về chất lượng. Các tổ chức uy tín như QS và Times Higher Education đã xếp hạng hơn 2/3 số trường đại học Mỹ nằm trong danh sách những trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Sự tiến bộ về chất lượng và số lượng trường học cùng các ngành học tại Mỹ cho phép học sinh và sinh viên dễ dàng lựa chọn chương trình học tập phù hợp với sở thích cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Đó chính là lý do mà hệ thống giáo dục Mỹ được xem là một hình mẫu mà nhiều quốc gia khác cố gắng học tập và nâng cấp.

Hệ thống y tế hiện đại, hoàn thiện

Ảnh4. có nên định cư mỹ không
Nền y tế ở Mỹ hiện đại, chất lượng

Hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tại Mỹ vẫn luôn được đánh giá hàng đầu trên thế giới. Nước Mỹ là nơi có nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế hàng đầu, đồng thời đất nước này cũng nổi tiếng với việc phát triển những biện pháp y học tiên tiến và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Khi có bảo hiểm y tế tại Mỹ, bạn sẽ được hưởng nhiều lợi ích về chi phí thăm khám và điều trị tại các bệnh viện uy tín. Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn hỗ trợ miễn phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, cũng như hỗ trợ tiền thuốc cho các gia đình có thu nhập thấp. Từ những chính sách này, người dân Mỹ đảm bảo được quyền tiếp cận và tiếp tục sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao, giúp cải thiện đời sống và sức khỏe của họ.

Cơ sở hạ tầng hiện đại

Ảnh5. có nên định cư mỹ không
Cơ sở hạ tầng ở Mỹ hiện đại, chất lượng

Mỹ luôn đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng cuộc sống. Hệ thống giao thông hiện đại của Mỹ đảm bảo sự thuận tiện và chất lượng trong việc di chuyển và tham gia giao thông hàng ngày cho người dân. Sự tiến bộ này đã giúp người dân Mỹ tối ưu hóa thời gian và tăng cường sự kết nối giữa các đô thị, khu vực, góp phần làm nên một nền kinh tế vững mạnh.

Các diện định cư Mỹ

Định cư Mỹ diện EB-5 (định cư Mỹ diện đầu tư)

Ảnh6. có nên định cư mỹ không
Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

Chương trình diện đầu tư định cư Mỹ EB-5 được xây dựng nhằm khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp thương mại Mỹ, phát triển nền kinh tế của đất nước này.

Chương trình EB-5 không yêu cầu ứng viên phải có trình độ học vấn, kiến thức ngoại ngữ, hoặc sở hữu công ty. Bạn cũng không cần phải có kinh nghiệm quản lý hoặc vận hành doanh nghiệp và không bắt buộc phải mở công ty sau khi nhận thẻ xanh.

Chương trình EB-5 có hai hình thức đầu tư là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Đầu tư trực tiếp cho phép nhà đầu tư mở chi nhánh, thành lập công ty mới hoặc mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của USCIS, nhà đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp.

Trong khi đó, đầu tư gián tiếp đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư vào một dự án của Trung tâm khu vực (Regional Center). Nhà đầu tư gián tiếp sẽ đầu tư vào một dự án được tài trợ bởi một Trung tâm khu vực do USCIS chỉ định. Quá trình xin thị thực định cư Mỹ EB-5 của nhà đầu tư sẽ liên quan đến việc nhận phép hoạt động từ Chương trình Trung tâm Khu vực.

Để đáp ứng điều kiện xin visa diện đầu tư EB-5 (gián tiếp):

 • Đầu tư tối thiểu 800,000 USD.
 • Chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số vốn đầu tư.
 • Tạo ra ít nhất 10 cơ hội việc làm cho người lao động hợp pháp tại Hoa Kỳ. Trong số 10 cơ hội việc làm này, ít nhất 1 công việc phải là công việc trực tiếp và 9 công việc làm khác có thể là công việc gián tiếp.

Định cư Mỹ diện EB-3

Ảnh7. có nên định cư mỹ không
Định cư Mỹ diện việc làm EB-3

Định cư Mỹ diện EB-3 là cơ hội đặc biệt dành cho cá nhân nước ngoài nhận được lời mời làm việc hoặc có ý định khởi nghiệp tại đất nước của những giấc mơ. Chương trình này không yêu cầu ứng viên phải có các chứng chỉ ngoại ngữ hoặc phải tạo ra công việc cho người lao động hợp pháp tại Mỹ. 

Chương trình chỉ yêu cầu mức đầu tư tối thiểu là 300.000 USD (tương đương khoảng 7 tỷ đồng). Điều kiện để tham gia chương trình cũng không quá khó khăn. Ứng viên chỉ cần đạt bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc, và kỹ năng quản lý.

Định cư Mỹ diện EB-2

Ảnh8. có nên định cư mỹ không
Định cư Mỹ theo diện EB-2

Định cư Mỹ diện EB-2 là cơ hội đáng giá dành cho các cá nhân nước ngoài nhận được lời mời làm việc hoặc có ước mơ khởi nghiệp tại Mỹ. Một điểm đặc biệt thu hút là chương trình không yêu cầu đương đơn phải có các chứng chỉ ngoại ngữ hoặc phải tạo việc làm cho người lao động tại Mỹ.

Điều kiện đối với các nhà đầu tư là:

 • Chi phí đầu tư tối thiểu: 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng)
 • Hỗ trợ từ Tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp và các cơ quan của Mỹ, đảm bảo thành công cho dự án
 • Trình độ học vấn: Đạt bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 5 năm và có kinh nghiệm quản lý
 • Khả năng sáng tạo và thực hiện dự án kinh doanh
 • Chứng minh nguồn vốn đầu tư dự án là hợp pháp.

Điều kiện đối với các dự án:

 • Dự án phải có thành tựu quan trọng và có tầm ảnh hưởng quốc gia
 • Dự án mang lại lợi ích đáng kể cho Mỹ.

Một số điều bạn cần biết trước khi định cư Mỹ

Ảnh9. có nên định cư mỹ không
Vấn đề ngôn ngữ là một rào cản cho quá trình định cư Mỹ

Mặc dù việc định cư tại Mỹ mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên người nhập cư Mỹ cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn mới đến đất nước này.

 • Vấn đề ngôn ngữ là một trong những rào cản đáng kể: Tiếng Anh giao tiếp ở Mỹ có nhiều khác biệt so với những gì mà bạn được học trong trường học. Bên cạnh đó, đây không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Chính vì vậy, việc hòa nhập vào xã hội Mỹ trở nên khó khăn với nhiều người nhập cư khi mới đến đây.
 • Sự khác biệt văn hóa cũng là một thách thức: Mỹ là một quốc gia phương Tây, và người dân ở đây thường khá thoải mái và cởi mở trong nhiều vấn đề. Điều này khác biệt so với Việt Nam hay các quốc gia phương Đông, nơi mà văn hóa thường có tính khắt khe hơn. Mỹ cũng là nơi sinh sống của nhiều người nhập cư từ các quốc gia khác nhau. Do đó, việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mới trở thành một thử thách trong việc thích nghi với môi trường sống cho những người định cư Mỹ.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Có nên định cư Mỹ không?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào về quá trình định cư Mỹ, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan: