ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH CARIBBEAN TĂNG GẤP ĐÔI CHI PHÍ, CƠ HỘI NÀO CHO NHÀ ĐẦU TƯ?

ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH CARIBBEAN TĂNG GẤP ĐÔI CHI PHÍ, CƠ HỘI NÀO CHO NHÀ ĐẦU TƯ?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Từ ngày 27/7, chương trình lấy quốc tịch St. Kitts & Nevis đã tăng gấp đôi mức đầu tư. Tín hiệu này như dự định rằng các chương trình lấy quốc tịch Caribbean khác cũng có thể tăng. Vậy đâu sẽ là miền đất hứa cho các nhà đầu tư định cư Caribbean?

Định cư Caribbean sẽ không còn đơn giản

Theo nhiều nguồn thông tin nhận định, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị các quốc gia Caribbean phải thắt chặt hơn những quy định của chương trình lấy quốc tịch, bằng các yêu cầu như tăng gấp đôi mức đầu tư, thẩm định chặt chẽ và phỏng vấn bắt buộc đối với tất cả ứng viên,…

Chính vì vậy, Chính phủ St. Kitts & Nevis đã nhanh chóng tăng mức độ khó cho chương trình nhập tịch. Theo đó quy định nhập tịch mới của nước này gần như đáp ứng tất cả yêu cầu của EU và có hiệu lực từ ngày 27/7/2023.

Theo quy định mới, mức đầu tư tối thiểu vào dự án bất động sản thương mại, resort,.. sẽ tăng từ 200,000 lên 400,000 USD, yêu cầu duy trì bất động sản trong vòng 7 năm mới có thể bán lại cho một nhà đầu tư khác.

Đối với bất động sản nhà ở cho cả gia đình đương đơn, mức đầu tư tối thiểu tăng từ 400,000 USD lên 800,000 USD, yêu cầu duy trì tài sản trong vòng 7 năm thay vì 5 năm như trước đây.

hộ chiếu thứ hai

Với hình thức trao tặng chính phủ, ưu đãi giảm 25.000 USD chính thức kết thúc, thay vào đó các mức trao tặng đều “đội giá” lên gấp đôi. Mức phí dành cho con cái của đương đơn dưới 18 tuổi cũng tăng từ 10,000 USD/người lên 50,000 USD/người, con cái/người phụ thuộc trên 18 tuổi tăng từ 25,000 USD/người lên đến 75,000 USD/người.

HÌNH THỨC ĐẦU TƯ TRAO TẶNG CHÍNH PHỦ ST.KITTS & NEVIS
ĐỐI TƯỢNG THAM GIA MỨC ĐẦU TƯ MỚI MỨC ĐẦU TƯ CŨ
Đương đơn chính độc thân 250,000 USD 125,000 USD
Đương đơn chính & 01 vợ/chồng 300,000 USD 150,000 USD
Đương đơn & 01 vợ/chồng & 02 người phụ thuộc 350,000 USD 170,000 USD

Từ nhiều tháng trước, tất cả các quốc gia Caribbean cũng đã họp với Hoa Kỳ để bàn thảo về việc thắt chặt các chương trình đầu tư nhập tịch (CBI) của các nước này, trong đó quy định bổ sung các cuộc phỏng vấn cá nhân, cùng với các biện pháp khác, để thắt chặt hoạt động thẩm định và giảm thiểu rủi ro của chương trình.

Những yêu cầu này trùng hợp lại tương đồng với những yêu cầu mà Liên minh Châu Âu đưa ra cho các quốc gia Caribbean. Trước yêu cầu kiểm soát chặt chẽ quy định nhập tịch từ Liên minh Châu Âu để đảm bảo an ninh, các quốc gia Caribbean bắt buộc phải tuân thủ. Bởi vì, khi sở hữu hộ chiếu các nước Caribbean, thì công dân đều được miễn visa du lịch tại 27 nước trong khối Schengen. Đây là thế mạnh không phải quốc gia nào cũng có được. Chính vì vậy, để đảm bảo các quyền lợi quốc gia và giữ vững quyền lực hộ chiếu trên toàn cầu, các nước Caribbean phải thay đổi quy định nhập tịch để làm hài lòng EU.

hộ chiếu thứ hai

Do đó, động thái tăng mức phí đầu tư định tư lên gấp đôi của St. Kitts & Nevis chỉ là phát súng mở màn, nhiều chuyên gia luật di trú nhận định rằng các nước Caribbean như Dominica, Grenada, St. Lucia, Antigua & Barbuda cũng sẽ thay đổi quy định nhập tịch để thỏa mãn các yêu cầu từ Liên minh Châu Âu.

Quả thực như vậy, từ giữa tháng 7/2023, Dominica đã thông báo rằng tất cả đương đơn phải trải qua các cuộc phỏng vấn cá nhân bắt buộc. Tiếp theo đó, từ ngày 1/9/2023, Grenada đã thêm yêu cầu bắt buộc phải phỏng vấn cá nhân các đương đơn, đây là điều kiện tiên quyết để đạt được quốc tịch.

Những động thái thay đổi này tăng mức độ khó khăn trong việc đầu tư định cư vào các quốc gia Caribbean, vì vậy các nhà đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư, cũng như lựa chọn đơn vị đồng hành uy tín để quá trình đầu tư diễn ra thành công.

hộ chiếu thứ hai

“Miền đất hứa” mới cho nhà đầu tư

Trong các yêu cầu thắt chặt quy định đầu tư định cư, EU yêu cầu phải tăng ngưỡng đầu tư tối thiểu lên ít nhất 200.000 USD cho từng người nộp đơn chính và 400.000 USD cho bất kỳ khoản đầu tư bất động sản nào. Hiện tại, chỉ mới có St. Kitts & Nevis tăng mức phí đầu tư lên gấp đôi, các quốc gia Caribbean khác vẫn đang giữ mức phí đầu tư cũ.

Trong đó, Antigua & Barbuda được xem là sở hữu mức phí đầu tư thấp nhất khu vực, được đánh giá là miền đất hứa cho các nhà đầu tư định cư. Với mức đầu tư chỉ từ 100,000 USD (khoảng 2.3 tỷ đồng), nhà đầu tư sẽ được cấp quyền công dân vĩnh viễn với nhiều quyền lợi hấp dẫn cũng như được trải nghiệm đặc quyền tại “thiên đường thuế” Caribbean.

hộ chiếu thứ hai

Antigua & Barbuda không đánh thuế lợi tức từ việc bán tài sản và tài sản thừa kế. Thuế thu nhập cá nhân đã được ban hành lại vào năm 2005, khởi điểm hiện ở mức 10% cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp là 30%.

Thuế chuyển lợi nhuận về nước là 15% đối với bất kỳ khoản thanh toán nào cho người không cư trú để có lợi tức (ngoại trừ từ tiền gửi ngân hàng), tiền thuê nhà, phí cho thuê, tiền giấy phép/bản quyền, phí quản lý, hoa hồng và các loại phí khác. 

Thuế giá trị gia tăng của Antigua và Barbuda là 15% và 10% đối với các hoạt động kinh doanh, khai thác khách sạn, nhà ở kiểu biệt thự và các loại hình dịch vụ lấn biển. Thuế chuyển nhượng bất động sản đối với công dân Antigua & Barbuda là 5%, do nhà cung cấp hoặc người bán trả.

hộ chiếu thứ hai

Với mức thuế hợp lý và “dễ chịu”, lựa chọn đầu tư và sinh sống tại Antigua & Barbuda sẽ là cơ hội màu mỡ để các nhà đầu tư phát triển sự nghiệp, hưởng tất cả quyền của một công dân chính thức, cũng như nhận được những đặc quyền tự do đi lại. Quốc gia Caribbean này có “hộ chiếu vàng” khi được miễn miễn visa tới hơn 150 quốc gia trên thế giới bao gồm cả khối Schengen (26 quốc gia châu Âu) và Vương quốc Anh, xếp hạng thứ 31 trên bản đồ hộ chiếu toàn cầu năm 2023.

Để sở hữu quốc tịch Antigua & Barbuda, nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức đầu tư:

– Đóng góp vào Quỹ Phát triển Quốc gia (NDF): Mức phí đóng góp tối thiểu 100,000 USD cho gia đình từ 4 thành viên trở xuống và 125,000 USD cho gia đình từ 5 thành viên trở lên.

– Đóng góp vào Quỹ Phát triển Đại học Tây Ấn (UWI): Mức đóng góp tối thiểu 150,000 USD dành cho gia đình có tối đa 6 thành viên và thêm 15,000 USD cho mỗi người phụ thuộc bổ sung.

– Đầu tư bất động sản: Mức phí đầu tư tối thiểu 200,000 USD vào một trong những dự án phát triển bất động sản được Chính phủ phê duyệt và duy trì tài sản trong vòng 5 năm.

Chương trình đầu tư nhập tịch Antigua & Barbuda không yêu cầu chứng minh tài sản, không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm, không giới hạn độ tuổi và miễn phỏng vấn. Khi đầu tư nhập tịch vào Antigua & Barbuda, nhà đầu tư được lựa chọn giữ lại quốc tịch Việt Nam cũng như được truyền thừa tài sản cho thế hệ mai sau.

Trước những thay đổi từ các quốc gia Caribbean, đầu tư nhập tịch vào Antigua & Barbuda lúc này là quyết định sáng suốt để nắm bắt kịp thời cơ hội hấp dẫn được định cư tại quốc gia phát triển có hộ chiếu quyền lực.

Hiện tại, Harvey Law Group sở hữu đội ngũ luật sư kinh nghiệm cũng như liên kết với một số dự án bất động sản tại Antigua & Barbuda sẽ hỗ trợ các đương đơn đầu tư chính xác và hiệu quả nhất để có được quốc tịch Antigua & Barbuda. Các mức phí đầu tư, thực hiện hồ sơ trên đây chỉ là mức tối thiểu, sẽ có sự thay đổi tùy vào từng đương đơn cụ thể, vì vậy để tránh tiền mất tật mang và giúp quá trình đầu tư định cư diễn ra suôn sẻ nhất, lựa chọn đồng hành cùng Harvey Law Group sẽ giúp các đương đơn mang lại kết quả đầu tư định cư như mong muốn.

Từ khóa:

Tin liên quan: