đi mỹ diện nào dễ nhất

Đi Mỹ diện nào dễ nhất và tiết kiệm chi phí cho người Việt?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Mỹ là quốc gia của những giấc mơ, nơi mỗi người đều có cơ hội tạo dựng cuộc sống mình mong muốn. Nhưng mọi người thường đặt câu hỏi là “Đi Mỹ diện nào dễ nhất?” Trong bài viết này, hãy cùng Harvey Law Group khám phá các lựa chọn visa định cư Mỹ và tìm hiểu xem diện nào thực sự phù hợp và dễ dàng nhất cho bạn và gia đình.

Đi Mỹ diện nào dễ nhất?

Diện EB-2 NIW (National Interest Waiver) là diện giúp bạn đi Mỹ dễ nhất. Chương trình định cư visa EB-2 được phân thành ba loại là EB-2/ A, EB-2/B và EB-2/ NIW , trong đó diện EB-2 NIW được đánh giá là nên tham gia nhất hiện nay.

Vì so với các diện visa khác, “EB-2 NIW” được coi là có một quy trình nhanh chóng hơn và không yêu cầu người xin visa phải trải qua quá trình lao động chứng minh (PERM), cũng như bạn và gia đình bạn sẽ được cấp thẳng thẻ xanh 10 năm vĩnh viễn cho cả gia đình, còn những diện khác thì không. 

EB-2 NIW dành cho những cá nhân có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như: Khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, hoặc các ngành nghề khác có lợi ích quốc gia cho Hoa Kỳ. Với diện này, bạn chỉ cần chứng minh được sự đóng góp của mình đối với lợi ích của nước Mỹ thì có thể xin visa định cư Mỹ một cách dễ dàng. 

Trước kia, diện đầu tư EB-5 từng được xem là một trong những con đường “dễ dàng” nhất để định cư tại Mỹ thông qua việc đầu tư vào nền kinh tế, với tỷ lệ cấp thẻ xanh lên đến 95%. Nhưng hiện nay, diện này không còn là sự ưu tiên số một để định cư Mỹ so với trước kia nữa. Hãy cùng HLG tìm hiểu lý do vì sao nhé!

Vì sao EB-5 không còn được nhiều người lựa chọn để định cư Mỹ?

Vì con đường này hiện nay được đánh giá là khá khó khăn và phức tạp cho các nhà đầu tư, cụ thể như: 

 • Tăng giá trị đầu tư tối thiểu: Sau đại luật Cải cách EB-5 2022, mức đầu tư tối thiểu đã được nâng lên đến 800,000 USD cho các dự án ở khu vực có thị trường lao động khó khăn (Targeted Employment Areas – TEA) và 1,8 triệu USD cho các dự án ở các khu vực khác, làm tăng gánh nặng tài chính cho các nhà đầu tư.
 • Tỷ lệ từ chối khá cao: Hiện nay, tỷ lệ từ chối đối với các đơn xin EB-5 là 58,3% vào năm 2022 và đã giảm xuống còn 39,5% vào năm 2023, nhưng tỷ lệ từ chối này vẫn là một con số khá cao để bạn có thể chọn diện này để định cư.
 • Nguy cơ bị lừa đảo: Một số ý kiến cho rằng chính phủ liên bang đã không điều chỉnh chương trình một cách hợp lý, khiến các nhà đầu tư nước ngoài bị lừa đảo đầu tư vào dự án ko đủ điều kiện, dẫn đến việc mất trắng số tiền đầu tư.
 • Chứng minh nguồn vốn hợp pháp: Các nhà đầu tư cần cung cấp tài liệu chặt chẽ để chứng minh nguồn và đường chuyển tiền hợp pháp cho khoản đầu tư, đáp ứng các quy tắc Chống rửa tiền. 
 • Thay đổi quy định về Khu Vực TEA: Sự thay đổi trong định nghĩa và quy định về Khu Vực TEA đã làm cho nhiều dự án không còn đủ điều kiện để hưởng lợi từ mức đầu tư thấp hơn, khiến việc tìm kiếm các dự án phù hợp trở nên khó khăn hơn. 
 • Chỉ trích về việc thương mại thị thực: Một số ý kiến cho rằng EB-5 tương đương với việc thương mại thị thực và cho phép các cá nhân giàu có ‘Chen hàng’ vào quá trình cấp thị thực, khiến nguồn quỹ liên bang ngày càng phụ thuộc vào các khoản vay EB-5. Dẫn đến việc yêu cầu các nhà đầu tư chứng minh rằng khoản đầu tư của họ có nguồn gốc hợp pháp một cách khắt khe hơn 

Và trước khi so sánh và phân tích về 2 diện này, hãy cùng Harvey Law Group tìm hiểu chương trình EB-5 và EB-2 NIW  khác biệt như thế nào nhé!

Diện đầu tư EB-5 là một trong những con đường "dễ dàng" khi định cư Mỹ
Diện đầu tư EB-5 là một trong những con đường “dễ dàng” khi định cư Mỹ

Diện EB-2 NIW và EB-5 khác biệt như thế nào?

Tiêu chí Diện EB-2 NIW (Miễn trừ Quyền Lợi Quốc Gia) Diện EB-5 (Đầu tư)
Mục đích Dành cho những cá nhân có kỹ năng cao, nhà nghiên cứu, và những người trong các lĩnh vực quan trọng mang lại lợi ích quốc gia. Dành cho nhà đầu tư muốn đầu tư vào doanh nghiệp tại Mỹ và tạo ra việc làm.
Yêu cầu bằng cấp Yêu cầu bằng cấp cao (Thạc sĩ, Tiến sĩ) hoặc năng lực đặc biệt Không yêu cầu bằng cấp cụ thể
Yêu cầu về tài chính Chi phí thấp hơn, chỉ bằng 1/3 so với EB-5 Yêu cầu đầu tư tối thiểu từ $800.000 đến $1.050.000 tùy theo khu vực đầu tư.
Quy trình Cần chứng minh lợi ích quốc gia thông qua đóng góp chuyên môn hoặc nghiên cứu. Cần chứng minh số vốn đầu tư và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân.
Thời gian xử lý 14-16 tháng 28,5 tháng – 49,5 tháng
Độ linh hoạt Rất linh hoạt, không yêu cầu có nhà tuyển dụng hoặc đầu tư cụ thể. Không linh hoạt như EB-2 NIW, yêu cầu rõ ràng về đầu tư vào doanh nghiệp và tạo việc làm.
Rủi ro và thách thức Thách thức chính là chứng minh lợi ích quốc gia của công việc bạn làm. Điều này yêu cầu người nộp đơn phải chứng minh công việc của họ đáp ứng các tiêu chí cụ thể và mang lại giá trị đặc biệt cho quốc gia mà không cần một người sử dụng lao động cụ thể bảo lãnh. Rủi ro tài chính cao và yêu cầu chứng minh việc tạo ra việc làm thực sự.
Lợi ích gia đình Thẻ xanh vĩnh viễn cho cả gia đình mà không cần qua giai đoạn thẻ xanh có điều kiện Thẻ xanh có điều kiện 2 năm trước khi chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn
Lợi ích quốc gia Cần chứng minh lợi ích quốc gia đặc biệt Không yêu cầu chứng minh lợi ích quốc gia
Sự khác biệt của diện EB-2 NIW và EB-5
Sự khác biệt của diện EB-2 NIW và EB-5

– Chương trình EB-5 được thiết kế nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Mỹ bằng cách yêu cầu nhà đầu tư đóng góp một khoản tiền đáng kể, từ 800.000 USD đến 1.05 triệu USD, vào các dự án tạo việc làm cho công dân Mỹ. 

Điều này không chỉ giúp tăng cường kinh tế địa phương mà còn mở ra cơ hội định cư lâu dài cho nhà đầu tư và gia đình họ. Tuy nhiên, chương trình này vấp phải sự chỉ trích về việc phần lớn các dự án không còn tập trung vào các khu vực nghèo ít phát triển – Nơi chủ yếu cần đầu tư để tạo động lực kinh tế. Thay vào đó lại định hướng đến các thành phố lớn. Điều này tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp cho việc làm tại các khu vực đã phát triển với người dân địa phương, gây nên sự không hài lòng trong cộng đồng. 

Bên cạnh đó, nhược điểm lớn nhất của chương trình này là chi phí cao và thời gian chờ đợi kéo dài, thường từ 2 đến 4 năm, để xử lý các thủ tục liên quan đến việc xin visa.

– Mặt khác, EB2-NIW là diện visa dành cho những cá nhân có trình độ học vấn cao hoặc khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh, nổi bật với quy trình xin visa nhanh chóng mà không cần chứng minh lao động (PERM). 

Điều này làm cho EB2-NIW trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những tài năng đặc biệt muốn đóng góp cho lợi ích quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, các yêu cầu nghiêm ngặt về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, cùng với nhu cầu chứng minh sự đóng góp lợi ích quốc gia, có thể tạo thành rào cản cho một số người xin.

Cả chương trình EB-5 và EB2-NIW đều mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ bằng cách thu hút vốn đầu tư và tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi chương trình có cách tiếp cận riêng, nhưng cùng mục tiêu là thúc đẩy sự phát triển. 

Cả 2 chương trình này không chỉ giúp cải thiện sức mạnh kinh tế mà còn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và những cá nhân tài năng có cơ hội định cư tại Mỹ, từ đó đóng góp vào sự giàu có văn hóa và sức sáng tạo của đất nước.

Vậy nên chọn EB-5 hay EB-2 NIW?

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy rằng cả diện EB-5 và EB-2 NIW đều mang lại những cơ hội và khó khăn riêng cho những người muốn định cư tại Mỹ. Khi quyết định giữa EB-5 và EB-2 NIW, lựa chọn phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và khả năng đầu tư tài chính của bạn:

 • Chọn EB-5 nếu nhà đầu tư cá nhân có khả năng tài chính mạnh, sẵn sàng đầu tư tối thiểu 800,000 USD vào một doanh nghiệp tại Mỹ. EB-5 đặc biệt phù hợp với những cá nhân muốn kiểm soát một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp mà họ đầu tư, và những người tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, đi kèm là rủi ro cao và yêu cầu chứng minh nguồn vốn hợp pháp.
 • Chọn EB-2 NIW nếu bạn là nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia trong các lĩnh vực có lợi ích quốc gia cho Mỹ, không yêu cầu bảo lãnh từ nhà tuyển dụng hoặc đầu tư cụ thể. EB-2 NIW phù hợp với những người muốn chứng minh về mặt chuyên môn và sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn mà không phải trải qua giai đoạn thẻ xanh có điều kiện, giảm thiểu rào cản pháp lý và thời gian chờ đợi.
So sánh diện EB-2 NIW và EB-5
So sánh diện EB-2 NIW và EB-5

Harvey Law Group  đồng hành cùng quý khách hàng trên con đường định cư Mỹ diện EB-2 NIW

Harvey Law Group là công ty Luật di trú hàng đầu với hơn 30 năm kinh nghiệm trên thị trường Mỹ, được công nhận bởi nhiều tổ chức uy tín với các giải thưởng danh giá trong ngành luật di trú. 

Chúng tôi hiểu rằng mỗi khách hàng đều có câu chuyện và mục tiêu nghề nghiệp riêng. Đó là lý do vì sao, Harvey Law Group cam kết cung cấp giải pháp cụ thể cho từng khách hàng khác nhau, đảm bảo rằng mỗi kế hoạch định cư không chỉ đáp ứng được những yêu cầu về pháp lý, mà còn hỗ trợ mục tiêu nghề nghiệp và phát triển cá nhân của quý khách hàng tại Mỹ. 

Với sự thành công gần như tuyệt đối trong việc giúp chuyên gia và học giả định cư Mỹ qua diện EB2-NIW, HLG sẽ giúp quý khách hàng là người tiếp theo trong danh sách thành công của chúng tôi. 

Chúng tôi không chỉ giúp quý khách hàng vượt qua các điều kiện về pháp lý để định cư tại Mỹ, mà còn đồng hành trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp của mình. Sự hỗ trợ toàn diện của chúng tôi để bảo đảm rằng, quý khách hàng sẽ có mọi thứ cần thiết để phát triển sự nghiệp tại thị trường Mỹ, một thị trường đầy cạnh tranh nhưng cũng rất nhiều cơ hội.

Với mạng lưới toàn cầu và sự hiện diện trong 13 quốc gia, chúng tôi mang đến một tầm nhìn rộng lớn về thị trường quốc tế, giúp quý vị không chỉ kết nối với cộng đồng chuyên gia và học giả quốc tế, mà còn mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới. Sự hiểu biết sâu sắc về thị trường Mỹ cùng với cam kết hỗ trợ tận tâm từ Harvey Law Group sẽ là bệ phóng vững chắc cho bước tiến sự nghiệp của quý vị tại đất nước này.

Hiện nay, các văn phòng của Harvey Law Group đã hiện diện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến sự hỗ trợ tận tâm và hiệu quả, giúp quý khách hàng thực hiện cơ hội định cư tại Mỹ một cách thuận lợi nhất.

Nếu quý khách hàng có mong muốn được tư vấn chi tiết hơn về Chương trình định cư Mỹ, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group qua số hotline sau:

 • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 28 3910 7055 hoặc +84 28 3910 7056
 • Đà Nẵng: +84 236 357 4188
 • Hà Nội: +84 24 3266 8563

Hãy để Harvey Law Group là người hướng dẫn quý khách hàng trên con đường định cư Mỹ. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu hành trình mới!

định cư mỹ eb2-niw
Qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các diện visa định cư Mỹ và đặc biệt là câu trả lời cho câu hỏi “Đi Mỹ diện nào dễ nhất?” Harvey Law Group hy vọng rằng, với những thông tin được cung cấp, bạn đã có thể định hình được hướng đi cho bản thân và gia đình mình trên hành trình tìm kiếm một tương lai tươi sáng tại đất nước tự do và cơ hội này.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo