Ảnh. Eca là gì

ECA là gì? Cách lấy chứng chỉ ECA nhanh nhất

(GMT+7)
CHIA SẺ

Trong số các hệ thống chứng thực được công nhận toàn cầu, Chứng chỉ ECA đã trở thành một yếu tố quyết định trong việc xin việc, học tập, hay di cư sang Canada. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn đến Canada để học tập, làm việc… thì bắt buộc bạn phải có chứng chỉ ECA.

Vậy ECA là gì? Làm sao để lấy được ECA nhanh chóng nhất? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu trong bài viết sau.

ECA là gì?

Ảnh1. Eca là gì
ECA được hiểu là một chứng chỉ giáo dục

ECA (Educational Credential Assessment) là quy trình đánh giá chứng chỉ giáo dục nhằm xác định giá trị của các bằng cấp hoặc chứng chỉ giáo dục được cấp bởi  quốc gia khác, mà chính phủ Canada sử dụng trong các chương trình định cư. 

Bảng đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA sẽ phản ánh rõ ràng liệu chứng chỉ giáo dục của bạn từ quốc gia khác có tương đương với các tiêu chuẩn giáo dục tại Canada hay không, và liệu chúng có giá trị cho mục đích nhập cư vào Canada hay không. Nếu kết quả đánh giá cho thấy sự tương đương, bạn sẽ có thể bổ sung chứng chỉ đó vào hồ sơ Express Entry của mình.

Những ai cần chứng chỉ ECA

Ảnh2. Eca là gì
Ứng viên  định cư Canada theo diện Công nhân lành nghề Liên bang cần có ECA

Yêu cầu bắt buộc đối với các ứng viên định cư Canada theo diện Công nhân lành nghề Liên bang là phải có Chứng chỉ giáo dục ECA trước khi tham gia nhóm Express Entry. Ngoại trừ trường hợp ứng viên có chứng chỉ giáo dục từ một tổ chức ở Canada.

Đối với ứng viên tham gia chương trình định cư Canada diện tay nghề liên bang hoặc kinh nghiệm Canada, sẽ không yêu cầu bắt buộc  phải có ECA. Tuy nhiên, nếu muốn tính điểm cho chứng chỉ giáo dục nước ngoài theo Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), thì ứng viên phải có ECA. Điểm CRS cao hơn có thể tăng cơ hội cho ứng viên trong nhóm này.

Vợ/chồng hoặc người thân của ứng viên cho bất kỳ chương trình nào trong Express Entry phải có bảng đánh giá chứng chỉ giáo dục ECA nếu muốn nộp đơn yêu cầu xét thang điểm CRS. Theo đó, vợ/chồng hoặc người thân của ứng viên cần có ECA cho mỗi thông tin xác thực muốn yêu cầu điểm. Ví dụ: nếu ứng viên đã hoàn thành chương trình trung học, Cử nhân và bằng tốt nghiệp, việc nhận được ECA cho cả Cử nhân và bằng tốt nghiệp sẽ giúp ứng viên đạt được nhiều điểm hơn theo CRS so với chỉ có ECA cho Cử nhân.

Làm sao để lấy chứng chỉ ECA?

Ảnh3. Eca là gì
Ứng viên nộp hồ sơ theo yêu cầu của tổ chức chỉ định

Để nhận được ECA, ứng viên cần nộp các tài liệu cần thiết cho một tổ chức được chỉ định bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Các tổ chức này sẽ hoạt động độc lập với chính phủ Canada và yêu cầu ứng viên cung cấp các tài liệu cần thiết để phục vụ cho công việc xét duyệt lấy chứng chỉ ECA.

Các tổ chức hiện được IRCC chỉ định để cung cấp báo cáo ECA bao gồm:

  • Comparative Education Service – Trường Cao đẳng Toronto (Ngày chỉ định: 17/4/2013).
  • International Credential Assessment Service of Canada (Ngày chỉ định: 17/4/2013).
  • World Education Services (Ngày chỉ định: 17/4/2013).
  • International Qualifications Assessment Service (IQAS) (Ngày chỉ định: 6/8/2015).
  • International Credential Evaluation Service (Ngày chỉ định: 6/8/2015).
  • Hội đồng Y khoa Canada (Ngày chỉ định: 17/4/2013) (chỉ áp dụng cho lĩnh vực y tế).
  • Pharmacy Examining Board of Canada (Ngày chỉ định: 6/1/2014) (chỉ áp dụng cho lĩnh vực dược).

ECA của bạn phải được cấp bởi một trong những tổ chức này vào thời điểm IRCC chỉ định hoặc sau đó. Ngoài ra, chứng chỉ ECA không được cấp quá 5 năm tính từ ngày IRCC nhận được hồ sơ Express Entry và đơn xin thường trú của ứng viên.

Lời kết

Hy vọng thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, quý khách hàng đã biết được ECA là gì. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm ECA và các chương trình định cư Canada, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo