Giá dầu được dự báo đã bước qua thời kỳ đen tối nhất

Giá dầu được dự báo đã bước qua thời kỳ đen tối nhất

(GMT+7)
CHIA SẺ

Giá dầu có thể đã bước qua thời kì đen tối nhất. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), sự sụt giảm của nguồn cung cấp dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và lượng dầu dư thừa toàn cầu giảm là hai nguyên nhân chính.

 

Sản lượng dầu sản xuất ngoài OPEC sẽ giảm xuống còn 750.000 thùng một ngày trong năm nay. “Xuất hiện những dấu hiệu cho thấy giá dầu có thể đã chạm đáy”, một cố vấn tại Paris của IEA cho biết trong báo cáo thị trường hàng tháng “Giá dầu dường như đã thấy được ánh sáng ở cuối đường hầm”, đặc biệt khi “các nhà sản xuất chi phí cao phải cắt giảm sản lượng để giảm chi phí.”

 

Giá dầu đang phục hồi ở mức 50%, sau khi Mỹ quyết định tập trung sản xuất dầu từ đá phiến và một số nước thành viên của OPEC với Saudi Arabia dẫn đầu đạt được thỏa thuận với Nga nhằm duy trì sản lượng dầu ở mức hiện tại. Những thỏa thuận này ngoại trừ hỗ trợ về mặt giá cả, dường như không có ảnh hưởng đáng kể gì lên thị trường trong nửa đầu năm nay, IEA cho biết.

 

gia-dau-duoc-du-doan-da-vuot-qua-thoi-ky-den-toi-nhat
Giá dầu được dự đoán đã vượt qua thời kì đen tối nhất. Nguồn: Bloomberg

Quan điểm này của IEA về giá dầu đã hoàn toàn đảo ngược so với báo cáo tháng trước, trong đó nói rằng giá dầu thô có thể thấp hơn nữa trong khi thị trường vẫn “ngập trong dầu.”Tuy nhiên, năm nay IEA dự đoán lượng tiêu thụ dầu mỏ thế giới sẽ tăng lên 1,2 triệu thùng một ngày, giúp làm giảm lượng dầu dư thừa toàn cầu từ 1,7 triệu thùng một ngày trong nửa đầu năm 2016 đến 200.000 thùng một ngày trong sáu tháng cuối năm.

 

du-an-swds-tai-texas
Dự án SWDS tại Texas

Đây là một tin vui đối với các nhà đầu tư đang quan tâm đến dự án Xây dựng hệ thống xử lý nước thải (SWDS) thuộc chương trình đầu tư nhập cư Mỹ EB-5. Chương trình định cư mỹ theo diện EB-5 cho phép các nhà đầu tư được cấp Thường trú nhân tại Mỹ với mức đầu tư từ $500,000 vào các vùng khuyến khích đầu tư (Target Employment Area).

 

SWDS là dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến tại bang Texas bằng công nghệ fracking. Fracking là công nghệ bơm chất lỏng với áp lực lớn làm nứt vỡ đá phiến, qua đó chiết tách dầu.

 

Ưu điểm của dự án SWDS là có thời gian xây dựng ngắn và đi vào hoạt động nhanh. Ngoài ra, nhà đầu tư EB-5 còn có các nguồn thu đa dạng từ dự án như nguồn dầu, xử lý nước mặn, nguồn nước sạch …

 

Toàn bộ hệ thống lọc được xây dựng trên mặt đất để dễ dàng di chuyển, hiệu quả hơn nhiều so với cách thức xử lý nước thông thường là bơm nước thải xuống lòng đất sâu để xử lý. Công nghệ mới bao gồm hệ thống quản lý dòng lọc cấp thấp và cấp trung để xử lý nước, với áp suất không vượt quá 60 psi.

 

Hệ thống bao gồm chuỗi các bộ lọc với chuẩn micromet khác nhau, màng lọc sứ được xử lý đặc biệt, máy bơm ly tâm, đo lưu lượng, cảm biến áp suất và van kích hoạt điện tử, với đường dẫn chất lỏng an toàn.

 

Công nghệ xử lý nước thải “Trên mặt đất” sẽ thay thế hoàn toàn phương án cũ, tạo lợi thế cho việc di chuyển Toàn bộ Hệ thống đến khu vực tập trung nhiều giếng khai thác dầu, khí gas với nhu cầu xử lý nước cao.

 

Hệ thống cho phép xử lý từ 10,000 – 20,000 thùng nước thải mỗi ngày, tạo ra doanh thu lớn và biên lợi nhuận cao. Việc hệ thống có thể dễ dàng di chuyển địa điểm kinh doanh sẽ bảo vệ tối đa chi phí đầu tư ban đầu vào dự án. Ngoài ra, công nghệ mới còn bổ sung một nguồn doanh thu mới mà không tốn thêm chi phí hoạt động, đó chính là việc lọc thêm được 0,5 – 2% lượng dầu (so với mức thông thường là 1%) từ toàn bộ khối lượng nước cần xử lý.

 

Những chuyển biến tích cực về giá của thị trường dầu thế giới đã giải toả một phần các mối quan ngại của nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào ngành năng lượng trong giai đoạn hiện tại.

 

Theo Bloomberg

 

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo