Ảnh. Thủ tướng canada

Thủ tướng canada hiện nay là ai? Nhiệm kỳ bao lâu?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Thủ tướng Canada đóng vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị của đất nước này, đồng thời là người đại diện chính thức của chính phủ. Đây cũng là chức danh trực tiếp tham gia vào việc ra quyết định quan trọng về chính sách, kinh tế, xã hội, và quan hệ đối ngoại của đất nước.

Vậy thủ tướng Canada hiện nay là ai? Nhiệm kỳ của thủ tướng là bao lâu? Thủ tướng có những quyền hạn gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Harvey Law Group nhé!

1. Thủ tướng Canada là ai?

Ảnh1. Ông Justin Trudeau là thủ tướng của Canada
Ông Justin Trudeau là thủ tướng của Canada

Justin Trudeau hiện là Thủ tướng Canada. Ông được biết đến là người nổi tiếng trong lĩnh vực chính trị. Justin Trudeau sinh ngày 25/12/1971 tại Ottawa – thủ đô Canada, ông có hai người em trai là Alexandre và Michel. Sau khi cha mẹ ly thân vào năm 1977, Justin có thêm ba người em nữa. 

Mặc dù sinh ra trong một gia đình có truyền thống chính trị nổi tiếng, tuy nhiên ông đã chọn học tại Đại học McGill, sau đó là Trường Đại học British Columbia và trở thành một giáo viên. Sau khi cha của Justin Trudeau qua đời vào năm 2000, ông đã bắt đầu hoạt động tích cực hơn trong lĩnh vực chính trị. Năm 2015, Justin Trudeau đã trở thành thủ tướng của Canada.

Justin Trudeau không chỉ được biết đến là người có tài năng trong lĩnh vực chính trị, mà ông còn nổi tiếng với ngoại hình điển trai. Thủ tướng Trudeau luôn có phong cách ăn mặc sành điệu và khác biệt so với nhiều chính trị gia khác. Ông luôn thích các bộ suit tối màu, pastel cùng với cravat có màu nổi như: Đỏ, xanh, tím… 

2. Nhiệm kỳ của thủ tướng là bao nhiêu lâu?

Ảnh2. Thủ tướng canada là ai
Thủ tướng của Canada không bị ràng buộc bởi nhiệm kỳ

Ở Canada, thủ tướng không bị ràng buộc bởi một nhiệm kỳ cụ thể như nhiều quốc gia khác. Thủ tướng có thể từ chức theo lý do cá nhân hoặc lý do khác, tuy nhiên, có một quy định quan trọng là thủ tướng phải từ chức khi một đảng khác đạt được đa số ghế trong Hạ viện.

3. Thủ tướng Canada có quyền hạn gì?

Ảnh3. Thủ tướng canada
Thủ tướng Canada có vai trò lãnh đạo quan trọng trong đất nước

Một điều thú vị do hiến pháp Canada quy định là không có chức vị “Tổng thống Canada”, một điểm rõ ràng khác biệt so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong chính phủ Canada, vị trí Thủ tướng sở hữu quyền lực rất lớn, dẫn đến sự nhầm lẫn với vị trí Quốc trưởng. Theo hiến pháp Canada, Quốc trưởng là nữ hoàng Elizabeth II, trong khi đó, Thủ tướng chỉ đứng đầu chính phủ và không phải là người đứng đầu quốc gia.

Tuy hiến pháp Canada không đề cập đến vai trò của Thủ tướng, thực tế là Thủ tướng có quyền lực để thực hiện các nhiệm vụ toàn quyền của Canada.

Thủ tướng Canada đóng vai trò lãnh đạo về hành pháp trong nước, nhưng chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ hành pháp dựa trên quyết định hoặc yêu cầu từ phía Toàn quyền. Địa điểm làm việc của Thủ tướng và nội các là tòa nhà 24 Sussex Drive, ban đầu được gọi là Gorffwysfa và thường được gọi đơn giản là 24 Sussex, nằm tại thủ đô Ottawa, tỉnh bang Ontario, Canada.

Trong lĩnh vực lập pháp, Thủ tướng Canada là người đứng đầu đảng nắm giữ nhiều ghế nhất trong Hạ viện. Ví dụ, trước khi đưa vấn đề lên Hạ viện để thảo luận, các dự luật phải được sự chấp thuận của toàn bộ thành viên nội các, nhưng quyết định cuối cùng về việc “chấp thuận” hay “không chấp thuận” thuộc về Thủ tướng. Thủ tướng có quyền sử dụng số ghế của đảng mình trong quốc hội để hướng cuộc thảo luận theo quan điểm của mình.

Trong lĩnh vực tư pháp, Thủ tướng có quyền đề nghị bổ nhiệm các chánh án của Tòa Tối cao thông qua vị trí toàn quyền. Ngoài ra, Thủ tướng còn tham gia vào quyết định các chính sách quốc phòng, chính sách thương mại với các tỉnh bang và cùng với cộng đồng quốc tế, chính sách nhập cư quốc gia, ngân hàng và hệ thống tài chính, cũng như chính sách liên quan đến nông nghiệp và lâm nghiệp.

4. Quy trình bầu của thủ tướng Canada?

Ảnh4. Thủ tướng canada hiện tại
Công dân Canada từ 18 tuổi có thể tham gia tranh cử thủ tướng

Để có thể tham gia vào cuộc bầu cử Thủ tướng Canada, tất cả công dân Canada từ 18 tuổi trở lên đều được phép tham gia. Mặc dù không bắt buộc, hầu hết các Thủ tướng trong lịch sử đều là thành viên của Hạ nghị viện (mặc dù có hai Thủ tướng từng là thành viên của Thượng nghị viện).

Ngoài ra, để được coi là ứng cử viên xuất sắc, người ứng cử nên sử dụng thành thạo cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Điều này đã trở thành một yêu cầu “bất thành văn” trong suốt 50 năm bầu cử thủ tướng của Canada.

Nếu Thủ tướng hiện tại không phải là thành viên của Hạ nghị viện hoặc nếu Thủ tướng không được tái bầu cử, thì chắc chắn có một nghị viên cùng đảng sẽ từ chức để Thủ tướng có thể tranh cử cho ghế đó. Điều này sẽ giúp tăng khả năng đắc cử cho Thủ tướng.

Lời kết

Thủ tướng Canada đóng vai trò lãnh đạo và quản lý, đưa ra các quyết sách kinh tế, xã hội cho đất nước. Hy vọng qua bài viết trên của Harvey Law Group, quý khách hàng đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về chức danh này!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo