Ảnh1. Quốc kỳ mỹ

Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ? Cờ Mỹ có bao nhiêu màu?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Quốc kỳ Mỹ (tên tiếng Anh là Starts and Stripes hoặc Old Glory) là một biểu tượng lâu đời mà người Mỹ luôn tự hào. Hình ảnh lá cờ Mỹ cũng là nguồn gốc bắt đầu cho tên gọi “Xứ sở cờ hoa” của đất nước này. Vậy lịch sử hình thành của quốc kỳ Mỹ như thế nào? Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ là gì? Lá cờ Mỹ có bao nhiêu màu? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Lịch sử hình thành quốc kỳ Mỹ

Ảnh1. Quốc kỳ mỹ
Quốc kỳ Mỹ ra đời trong cuộc chiến tranh với Anh

Quốc kỳ Mỹ ra đời vào ngày 14/6/1777 trong bối cảnh Mỹ đang có chiến tranh với Anh. Lúc này, George Washington (Tổng thống đầu tiên của Mỹ) đã yêu cầu Betsy may một lá quốc kỳ để khích lệ tinh thần chiến đấu của các binh lính Mỹ.

Ban đầu, lá cờ Mỹ có 13 sọc (7 sọc đỏ và 6 sọc trăng), 13 ngôi sao màu trắng. Sau 183 năm phát triển, hiện nay quốc kỳ Mỹ có tổng cộng 50 ngôi sao và vẫn giữ nguyên 13 sọc lúc ban đầu. 

Quốc kỳ Mỹ có bao nhiêu màu?

Ảnh2. Quốc kỳ mỹ
Quốc kỳ Mỹ gồm có 3 màu

Quốc kỳ Mỹ có tổng cộng 3 màu: Xanh, trắng và đỏ. Mỗi màu tượng trưng cho một ý nghĩa như:

 • Màu xanh: Đại diện cho niềm tin, công lý và sự công bằng
 • Màu trắng: Đại diện cho hy vọng, sự trong sáng và thuần khiết
 • Màu đỏ: Đại  diện cho lòng dũng cảm và tinh thần quả cảm, đầy nhiệt huyết

Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ

Ảnh3. Quốc kỳ mỹ
Quốc kỳ Mỹ biểu trưng cho sự độc lập, tự do

Ý nghĩa quốc kỳ Mỹ rất đặc biệt, bao gồm 2 phần. Phần nhỏ ở góc trái gồm 50 ngôi sao trên nền xanh dương chính là tượng trưng cho 50 tiểu bang của Mỹ. Phần chính có 13 sọc là tượng trưng cho 13 tiểu bang trong những ngày đầu thành lập đất nước của Mỹ.

Quốc kỳ Mỹ mang lại ý nghĩa tinh thần rất lớn cho người dân nước này. Biểu tượng này chính là minh chứng hùng hồn cho quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển đất nước của toàn bộ người dân Mỹ. Đây cũng là biểu tượng nhắc nhở người dân Mỹ về sự hy sinh của những thế hệ đi trước để đổi lấy sự độc lập của nước nhà.

Đối với bạn bè trên thế giới, hình ảnh lá quốc kỳ Mỹ mang lại ý nghĩa của sự độc lập, tự do và yêu nước. Người dân Mỹ luôn nhìn về biểu tượng quốc kỳ để nhắc nhở bản thân sống có trách nhiệm và danh dự, làm vẻ vang hình ảnh nước nhà.

Những điều bạn cần lưu ý về quốc kỳ Mỹ khi đến du lịch tại Hoa Kỳ

Ảnh4. Quốc kỳ mỹ
Bạn nên tôn trọng lá cờ Mỹ khi có dịp ghé thăm đất nước này

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, hình ảnh quốc kỳ có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với người dân ở đất nước này. Do đó, nếu bạn có dịp đến Mỹ du lịch, công tác thì cần chú ý đến một số điều sau để tôn trọng quốc kỳ Mỹ và tránh phải chịu hình phạt từ đất nước này nhé.

 • Không để cờ Mỹ chạm đất: Nếu có dịp chạm vào quốc kỳ Mỹ, bạn phải dùng tay nâng toàn bộ cá cờ lên và không được để chúng chạm đất. Điều này giúp bạn thể hiện sự tôn trọng với quốc kỳ Mỹ.
 • Tuyệt đối không vẽ lên cờ Mỹ: Nước Mỹ rất coi trọng quốc kỳ, do đó bạn không nên vẽ lên lá cờ của họ trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Không dẫm lên quốc kỳ: Dẫm lên quốc kỳ là một hành động thiếu tôn trọng đối với người dân Mỹ. Chính vì vậy, nếu bạn có dịp đến đất nước này thì cần chú ý không dẫm lên quốc kỳ của Mỹ. Hành vi dẫm lên quốc kỳ có thể chịu một số trừng phạt nghiêm khắc của Chính phủ Mỹ.
 • Không dùng quốc kỳ Mỹ để trang trí trần nhà: Quốc kỳ Mỹ là một biểu tượng thiêng liêng của người dân đất nước này. Do đó, sẽ rất thiếu tôn trọng nếu bạn dùng quốc kỳ của họ để làm một vật trang trí trên trần nhà.
 • Không dùng quốc kỳ Mỹ để thuê, in, vẽ lên chăn, gối: Việc thuê, in, vẽ cờ lên chăn, gối được xem là một hành động làm xấu hình ảnh, ý nghĩa của quốc kỳ Mỹ. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý và không nên thực hiện các hành động này nhé.

Một số sự thật thú vị về quốc kỳ Mỹ

Ảnh5. Quốc kỳ mỹ
Những điều thú vị về quốc kỳ Mỹ

Lá cờ Mỹ được biết đến là một biểu tượng đặc trưng của xứ sở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bạn đã biết một số sự thật thú vị xoay quanh hình ảnh quốc kỳ này chưa? Hãy cùng tìm hiểu sau đây:

 • Được thiết kế bởi học sinh trung học: Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng thực chất, lá cờ Mỹ được thiết kế bởi một học sinh trung học 17 tuổi tên là Robert G. Heft vào năm 1958. Ông đã tạo ra 1.500 bản thiết kế và Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã chọn thiết kế của Robert để trở thành biểu tượng quốc gia.
 • Cách bảo dưỡng quốc kỳ: Khi lá cờ không còn sử dụng hoặc sửa chữa được nữa, chúng sẽ được phá hủy một cách tôn trọng, ví dụ như đốt. Nếu bị bẩn, lá cờ có thể được giặt khô và tiếp tục sử dụng.
 • Lịch “ngủ – thức”  của quốc kỳ Mỹ: Theo quy định của liên bang, cờ Mỹ phải được treo từ bình minh đến hoàng hôn. Tuy nhiên, nếu cờ được treo suốt ngày đêm thì cần phải được chiếu sáng phù hợp. Các địa điểm được quy định để treo cờ 24h như: Nhà Trắng, Đài tưởng niệm, cảng hải quan Mỹ…
 • Có 5 lá cờ Mỹ ở trên Mặt Trăng: Một điều thú vị ít người biết là có 5 lá cờ Hoa Kỳ đã từng đứng trên Mặt Trăng. Tất cả đều là các quốc kỳ Hoa Kỳ được cắm trên Mặt Trăng trong các sứ mệnh Apollo 11, 12, 14, 15, 16 và 17. Tuy chỉ có 5 lá cờ còn đứng vững sau mỗi sứ mệnh, nhưng chúng vẫn là biểu tượng kiêu hãnh của sự thành công và kiên định của con người trong những điều kiện khắc nghiệt của vũ trụ.
 • Số lượng người mua cờ Mỹ tăng vượt bậc sau sự kiện khủng bố ngày 11/9: Sau sự kiện khủng bố vào ngày 11/09/2001, lá cờ Hoa Kỳ trở thành biểu tượng của lòng yêu nước và sự đoàn kết. Thật không ngạc nhiên khi ngày hôm đó, chuỗi siêu thị Walmart bán ra gấp 20 lần số lượng cờ Mỹ so với cùng kỳ năm trước, với khoảng 115.000 lá cờ được tiêu thụ.

Lời kết

Trên đây là ý nghĩa quốc kỳ Mỹ và những điều thú vị xung quanh hình ảnh lá cờ này bạn bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin được Harvey Law Group chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn biết được nhiều hơn về xứ sở cờ hoa này nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo