CAN cover image

CHÍNH PHỦ CANADA ĐÃ BẮT ĐẦU CÁC HÀNH ĐỘNG NGĂN CHẶN VIỆC TƯ VẤN SAI SỰ THẬT

(GMT+7)
CHIA SẺ

Canada hiện đang có rất nhiều hành động quyết liệt để kiểm soát chất lượng tư vấn của các chuyên gia tư vấn chương trình định cư và cấp quyền công dân bằng cách cải thiện sự giám sát và tăng cường trách nhiệm để bảo vệ công chúng khỏi các chuyên gia tư vấn không trung thực, lợi dụng sự tin tưởng của người khác.

Dự thảo luật được đưa vào Đạo luật Thực hiện Ngân sách 2019 này sẽ tạo ra một khung pháp lý mới để quản lý các chuyên gia tư vấn nhập cư và quyền công dân, biến Trường Cao đẳng Tư vấn Nhập cư và Quốc tịch (gọi tắt là Trường) trở thành cơ quan giám sát các chuyên gia tư vấn chính thức trên cả nước. Trường sẽ có sức mạnh và các thẩm quyền cần thiết để bảo vệ công chúng và các chuyên gia tư vấn trung thực, bao gồm cả thẩm quyền giám sát và điều tra các chuyên gia tư vấn nhập cư và công dân gian lận và bắt họ chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Bảo vệ người tiêu dùng sẽ là nhiệm vụ cốt lõi và là mục tiêu chính của Trường để giúp đảm bảo rằng các

    chuyên gia tư vấn nhập cư và quyền công dân hoạt động một cách chuyên nghiệp và có đạo đức. Các điều luật được đề xuất sẽ cung cấp cho Trường đặc quyền được ra vào cơ sở của một nhà tư vấn để điều tra khi nghi ngờ cơ sở này có hành vi sai trái cũng như cho phép Trường có khả năng yêu cầu tòa án xem xét các chuyên gia tư vấn trái phép.

Để trừng phạt và ngăn chặn các hành vi tư vấn bất hợp pháp, điều luật đề xuất cũng sẽ tăng gấp đôi khung hình phạt tiền hiện hành đối với các hành vi phạm tội và cung cấp thẩm quyền mới cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân để thiết lập các hình phạt hành chính mới theo Đạo luật Di trú và Bảo vệ Người tị nạn và Đạo luật Công dân.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ liên kết chặt chẽ với Trường để: thực hiện các khóa đào tạo bắt buộc dành cho những cá nhân mong muốn có được giấy phép tư vấn nhập cư và quốc tịch; minh bạch thông tin về phí; thiết lập một hệ thống khiếu nại tốt hơn; và tạo ra một quỹ bồi thường cho nạn nhân.

Cuối cùng, Chính phủ sẽ triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, bao gồm việc thành lập tổ nhân viên tiếp cận cộng đồng tại các văn phòng thị thực ở nước ngoài nhằm giúp ngăn chặn những hành vi tư vấn gian lận.

“Những thay đổi này sẽ bảo vệ cả những công dân hiện tại của Canada cũng như các công dân tương lai và những chuyên gia tư vấn dịch vụ nhập cư và quyền công dân có đạo đức và chuyên nghiệp. Trong thời gian hành nghề luật sư, tôi đã chứng kiến rất nhiều các tác động tàn phá mà các chuyên gia lừa đảo đã gây ra và tôi luôn cam kết sẽ bảo vệ nạn nhân ở tiêu chuẩn cao nhất. Đây là vấn đề của những gì được cho là đúng đắn, được cho là công bằng cho xã hội và đã đến lúc chúng ta chấm dứt một kỷ nguyên của những kẻ lợi dụng cơ hội để lừa đảo người khác.”

– Ngài Ahmed Hussen, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân.

“Đã có những trường hợp mà các nhân viên tư vấn nhập cư phi đạo đức cung cấp dịch vụ nhập cư gian lận cho người dân, trong khi đưa ra những lời khuyên không chính xác với mức phí cao hơn bình tường. Chúng tôi đã thấy được tác động tàn phá của thực tiễn này đối với một số khách hàng. Những thay đổi được đề xuất này là một bước tiến đáng hoan nghênh.”

– Naveed Chaudhry, Giám đốc điều hành, Hội đồng đa văn hóa Peel.

Nhà đầu tư quan tâm đến các cơ hội định cư tại Canada hay quốc gia nào khác, vui lòng liên hệ với công ty Luật Harvey Law Group để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Nguồn: Immigration, Refugees, and Citizenship Canada, “Canada takes action on fraudulent immigration consultants”, Government of Canada, May 24, 2019.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo