EB-2 NIW - CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ MỸ NHANH NHẤT CHO CẢ GIA ĐÌNH

EB-2 NIW – CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ MỸ NHANH NHẤT CHO CẢ GIA ĐÌNH

(GMT+7)
CHIA SẺ

Visa EB là viết tắt của Employment-Based hoặc là Visa Theo Diện Tài Trợ Việc Làm, một hình thức định cư được quy định trong Luật Di trú Mỹ, đây được xem là những diện visa phù hợp nhằm hiện thực hóa giấc mơ Mỹ. Trong đó, visa EB-2 được đánh giá sở hữu những đặc điểm vượt trội giúp nhà đầu tư nhanh chóng đặt chân đến Mỹ.

Có bao nhiêu loại visa định cư EB của Mỹ?

Visa EB dành cho những người lao động nước ngoài có thể nhập cư vào Mỹ vĩnh viễn nhờ theo diện việc làm. Theo thống kế, mỗi năm có khoảng 140,000 visa theo diện việc làm được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) cấp phép cho người lao động di trú.

Bởi vì là visa định cư nên các đương đơn được cấp thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Sau 5 năm làm việc tại Mỹ với tư cách Thường trú nhân, các đương đơn sẽ có cơ hội xin gia nhập quốc tịch Mỹ. Do đó, người lao động nước ngoài và vợ/chồng, con cái của họ có thể được phép sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ nếu họ đủ điều kiện để có được 1 trong 5 loại visa theo diện việc làm.

Diện Visa chính

Đối tượng áp dụng

EB-1 Dành cho những người được coi là những lao động được ưu tiên:

– Có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học (EB-1 A)

– Những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc (EB-1 B)

– Quản lý và lãnh đạo được thuyên chuyển trong các tập đoàn đa quốc gia (EB-1 C)

EB-2 Dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia:

– Ứng viên có bằng cấp chuyên môn cao (EB-2 A)

– Ứng viên chứng minh được năng lực cao trong lĩnh vực chuyên ngành của chính ứng viên (EB-2 B)

– Ứng viên có Miễn trừ vì lợi ích quốc gia – National Interest Waiver (EB-2 NIW)

EB-3 Dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn
EB-4 Dành cho các di dân đặc biệt làm việc tôn giáo
EB-5 Dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ

5 loại visa EB đều cung cấp cho đương đơn mọi quyền lợi chính yếu nhất của Thường trú nhân Mỹ. Các đương đơn sẽ được:

  • Định cư Mỹ cùng cả gia đình gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân
  • Tự do sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ đâu thuộc nước Mỹ
  • Con cái học tập miễn phí từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông, ưu đãi học phí đại học
  • Hưởng mọi quyền lợi về an sinh xã hội
  • Được tiếp cận nền y tế chất lượng hàng đầu thế giới
  • Cơ hội trở thành công dân Mỹ khi đáp ứng đủ điều kiện

Khi nhìn vào bảng so sánh trên, có lẽ nhiều đương đơn có trình độ sẽ bị thu hút bởi visa EB-3. Có thể hiểu rằng, visa EB-3 là loại visa mà nhà tuyển dụng hoặc công ty tại Mỹ dùng để bảo lãnh một ứng viên nước ngoài sang Mỹ làm việc.

Tuy nhiên, theo quy định của USCIS thì công ty Mỹ phải chứng minh được rằng họ không thể tuyển dụng được ứng viên Mỹ phù hợp nên mới tuyển dụng nhân sự nước ngoài, vì vậy số lượng công ty Mỹ tuyển dụng nhân sự nước ngoài sẽ không nhiều và cơ hội cho các đương đơn là không cao. Điều này dẫn đến tồn đọng hồ sơ và thời gian xử lý hồ sơ của visa EB-3 thường kéo dài từ 5-7 năm, thậm chí là 10 năm đối với một số trường hợp

Hơn nữa, trên thị trường định cư hiện nay đang nhiễu loạn thông tin về hình thức EB-3 khiến nhiều ứng viên lầm tưởng. Các ứng viên nên nhớ rằng, khi được thuê bởi một công ty Mỹ, ứng viên đang là người lao động làm việc cho công ty nên không phải trả khoản phí nào, mọi chi phí đều do công ty tuyển dụng chi trả. Nếu USCIS phát hiện bất cứ ứng viên nào trả tiền cho công ty để bảo lãnh mình theo diện visa EB-3 sẽ là bất hợp pháp và mất tư cách Thường trú nhân.

Đối với visa EB-5, đây được xem là diện visa “dễ thở” nhất trong 5 loại visa việc làm Mỹ khi không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh và không yêu cầu trình độ học vấn. Bù lại điều đó, ứng viên EB-5 phải đầu tư một khoản vốn rất lớn từ 800.000 USD đến 1.000.000 USD vào một doanh nghiệp thương mại Mỹ, cùng với đó là các khoản phí quản lý dự án khác kéo theo chi phí đắt đỏ.

Bước đầu khi tham gia chương trình visa EB-5 là tiến hành nộp đơn I-526. Tuy nhiên, thời gian xử lý ước tính trung bình của đơn I-526 là 61 tháng, tương đương với EB-3. Mặc dù đầu tư một số tiền trong mơ của nhiều người nhưng vẫn phải đợi quá trình xét duyệt khá lâu.

Vì vậy, hiện nay chương trình visa EB-2 đang thể hiện những ưu điểm vượt trội với những chi phí và thời gian tối ưu giúp đương đơn nhanh chóng hoàn thành hành trình định cư Mỹ.

Visa EB-2 NIW – Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-2 diện Khởi nghiệp: Visa định cư nhanh nhất dành cho doanh nhân Việt

Chương trình định cư visa EB-2 được chia thành 3 dạng, trong đó dạng visa EB-2 NIW được đánh giá là nên tham gia nhất hiện nay.

EB-2 National Interest Waiver là dạng visa dành cho những ứng viên được miễn trừ quốc gia, hay hiểu đơn giản đây là dạng visa khởi nghiệp dành cho những cá nhân có trình độ cao từ thạc sĩ trở lên hoặc trình độ tương đương, hoặc có năng lực đặc biệt.

Về cơ bản, đây là chương trình yêu cầu các ứng viên không chỉ cung cấp ý tưởng kinh doanh sáng tạo hoặc sáng kiến chế tạo sản phẩm, mà còn đòi hỏi ứng viên phải tham gia quá trình thực hiện ý tưởng đó đến khi tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh. Chính vì vậy, đây cũng được xem là Thị thực Khởi nghiệp Mỹ.

Khi định cư theo diện EB-2, đương đơn cũng cần phải có thư mời làm việc lâu dài và giấy phép làm việc, tuy nhiên đối với EB-2 NIW những sáng kiến mới lạ sẽ mang đến lợi ích quốc gia cho Mỹ nên chương trình EB-2 NIW sẽ được miễn trừ yêu cầu đó. Để tham gia chương trình EB-2 NIW, ngoài ý tưởng kinh doanh hoặc ý tưởng sáng tạo ra, đương đơn chỉ cần đầu tư chi phí bằng 1/3 so với chương trình EB-5 và chi phí này sẽ được dùng để phát triển sản phẩm hằng năm.

Bởi vì là chương trình định cư diện việc làm, nên đòi hỏi ứng viên sở hữu trình độ tốt. Vì vậy, đối với doanh nhân Việt, những ý tưởng kinh doanh mới lạ khi được áp dụng trên đất Mỹ sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình và sự chấp thuận từ USCIS, tăng tỉ lệ thành công khi tham gia chương trình.

Sau khi được các luật sư tại Harvey Law Group đánh giá hồ sơ, đương đơn sẽ phải nộp đơn xin định cư vào I-140 vào Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Thời gian xử lý đơn I-140 hiện nay trung bình rơi vào khoảng từ 13-20 tháng, nhanh gấp nhiều lần so với những diện visa EB khác và nhất nhất trong 5 diện visa EB. Chính vì vậy, khi tham gia chương trình EB-2 NIW, đây là con đường định cư nhanh chóng nhất dành cho cả gia đình.

Nếu các ứng viên đáp ứng được những yêu cầu của chương trình visa EB-2 NIW hoặc không biết bắt đầu tham gia chương trình từ đâu, đội ngũ luật sư tại Harvey Law Group sẽ đồng hành cùng đương đơn đến khi đặt chân đến Mỹ.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo