cập nhật mới nhất về chương trình eb5

Những cập nhật mới nhất về chương trình EB-5 [2024]

(GMT+7)
CHIA SẺ

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm cơ hội sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ. Vậy trong năm 2024, chương trình này có những cập nhật mới nào không? Cùng Harvey Law Group điểm qua những cập nhật này trong bài viết sau đây nhé!

Thống kê số lượng từng loại đơn EB-5 được cấp trong năm 2023

Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố số liệu thống kê đơn xin theo chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 cho quý tài chính thứ hai năm 2023 (năm tài chính của USCIS kéo dài từ ngày 1/10 đến ngày 30/9 – do đó, Quý 2 kéo dài từ ngày 1/1 đến ngày 30/3).

Vì chương trình EB-5 Regional Center (Trung tâm Vùng) trong Q1 và Q2/ 2022 đang gặp sự cố kỹ thuật, nên bài này sẽ nhận xét toàn bộ năm 2022 và Quý 1-2 năm 2023.

Đơn I-526

Dữ liệu cho thấy số lượng người nộp đơn mới cho chương trình EB-5 trong năm tài chính 2023 đã tăng mạnh:

Số lượng đơn I-526 được USCIS xét duyệt trong Q2 gần gấp đôi so với Q1, nhưng vẫn rất thấp so với số lượng đơn đang chờ xử lý (12,819 đơn tính đến thời điểm cuối Q2). Tổng cộng có 535 hồ sơ mới được gửi vào Q2/2023, xấp xỉ với số lượng được gửi vào Q1/ 2023 (556 đơn)

Tỷ lệ đơn từ chối đã tăng đáng kể vào năm 2022, vẫn ở mức cao bất thường: Trong Q2, tỷ lệ bị từ chối đối với I-526 chiếm 55% tổng số đơn được xem xét. Điều này có nghĩa là USCIS đã từ chối hơn một nửa số người nộp đơn đã đầu tư tiền và đã chờ đợi trung bình 50 tháng để được xử lý.

Tỷ lệ bị từ chối đối với I-526 lên đến 55% trong Q2/2023
Tỷ lệ bị từ chối đối với I-526 lên đến 55% trong Q2/2023

So với báo cáo gần đây nhất, bao gồm các năm 2016 đến 2021, tỷ lệ bị từ chối đối với người nộp đơn I-526 chỉ là 13%. Nguyên nhân của tình trạng này có thể bắt nguồn từ việc các dự án EB-5 kém chất lượng, luật sư di trú thiếu kinh nghiệm cung cấp dịch vụ kém chất lượng, vấn đề kiểm soát tiền tệ của Việt Nam và USCIS nắm nhiều quyền lực hơn sau khi RIA có hiệu lực.

Do đó, các nhà đầu tư cần phải lựa chọn một công ty tư vấn EB-5 thật uy tín để đảm bảo không gặp phải những sai sót không đáng có, dẫn đến việc hồ sơ bị từ chối. Xem ngay Kinh nghiệm lựa chọn công ty tư vấn định cư Mỹ EB-5 uy tín trong bài viết của Harvey Law Group

đơn I-526
Tình trạng hồ sơ đăng ký I-526 theo năm

Ngoài ra, thời gian xử lý kéo dài có thể dẫn đến việc một số hồ sơ không được xem xét. Thêm vào đó, trong một số trường hợp USCIS yêu cầu các tài liệu bổ sung, những tài liệu này có thể khó thu thập do thời gian đã trôi qua kể từ khi nhận được tiền đầu tư ban đầu. Hơn nữa, vào tháng 11/2019, có một số lượng lớn đơn đăng ký được nộp trước thời điểm tăng mức đầu tư tối thiểu nên nhiều hồ sơ được chuẩn bị kém, tác động tiêu cực đến tỷ lệ từ chối.

Đơn I-829

Số lượng đơn đăng ký mới (352) cao hơn đáng kể so với Q1 (chỉ có 81 nhà đầu tư gửi yêu cầu). Số lượng đơn được xử lý không thay đổi đáng kể. Tỷ lệ bị từ chối đối với các đơn I-829 cũng tăng lên: Trong năm 2016 – 2021, tỷ lệ này chỉ là 5% nhưng đến Q2/2023, nó đã lên tới gần 20%.

Tình trạng hồ sơ đăng ký I-829 theo năm
Tình trạng hồ sơ đăng ký I-829 theo năm

Các loại đơn đăng ký Trung Tâm Vùng

Theo báo cáo mới nhất, có 287 Regional Center đã nộp mẫu chứng nhận hàng năm I-956G, có nghĩa là hiện tại, có 287 Regional Center đang hoạt động (mặc dù trang của USCIS hiển thị 640 Regional Center).

Đồng thời, 50 dự án EB-5 mới đã được giới thiệu vào Q2/2023 và 82 dự án đã được nộp kể từ khi triển khai RIA. Do đó, tổng cộng đã có 132 dự án EB-5 mới xuất hiện kể từ khi triển khai các quy định mới về chương trình EB-5 vào tháng 3/2022. Bản cập nhật không chứa thông tin về số lượng dự án đã thực sự được phê duyệt, điều đó có nghĩa là đây là một con số rất thấp. Phần còn lại vẫn đang chờ USCIS xem xét.

Tình trạng hồ sơ đăng ký Regional Center theo từng loại đơn
Tình trạng hồ sơ đăng ký Regional Center theo từng loại đơn

Số lượng hồ sơ EB-5 dự kiến tăng cao trong năm 2024

Trong năm tài chính 2024, số lượng visa EB-5 được cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ nhiều hơn so với những năm trước, khoảng hơn 20.000 hồ sơ (năm 2023, số lượng hồ sơ Eb-5 được cấp chỉ 8.506 hồ sơ.

Một trong những lý do cho sự tăng số lượng visa trong năm 2024 đến từ số lượng visa không được sử dụng từ các năm tài chính trước đó. Trong năm tài chính 2022, theo USCIS – Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ, có 6,396 visa EB-5 không được sử dụng. Theo quy định của Đạo luật Cải cách và liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA), những visa này được chuyển qua năm tài chính 2023​. Do đó, số lượng hồ sơ EB-5 trong năm 2024 dự kiến sẽ tăng cao.

Ngoài ra, các quy định mới của Đạo luật Cải cách và liêm chính EB-5 (EB-5 Reform and Integrity Act) năm 2022 cũng là một trong những lý do làm cho số lượng hồ sơ EB-5 dự kiến tăng cao trong năm 2024. Theo đó, Đạo luật đã giới thiệu các hạng mục visa dành riêng cho các dự án ở khu vực nông thôn, khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao và dự án cơ sở hạ tầng, từ đó góp phần làm tăng số lượng hồ sơ mà Sở Di trú Mỹ có thể chấp nhận trong năm tài chính tiếp theo.

số lượng hồ sơ eb5 tăng cao

Thời gian xử lý hồ sơ EB-5 kéo dài

Trước khi đạo luật Cải cách và liêm chính EB-5 được thông qua, quy trình xử lý đơn I-526 (đơn đăng ký đầu tư EB-5 truyền thống) thường mất thời gian rất dài, có thể lên tới hơn 4 năm. Thời gian xử lý dài đến từ nhiều yếu tố như số lượng lớn đơn đăng ký, quy trình xác minh phức tạp và hạn chế về nguồn lực xử lý tại USCIS.

Tuy nhiên, Đạo luật Cải cách và liêm chính EB-5 được ra đời năm 2022 đã đưa ra những cải tiến trong quy trình và quy định liên quan đến chương trình EB-5. Theo đó, Đạo luật đã đơn giản hóa một số bước trong quy trình xét duyệt và tăng cường hiệu quả trong quản lý các đơn đăng ký. 

Đạo luật cải cách và liêm chính EB-5 đưa ra quy trình xử lý ưu tiên cho các dự án tuân thủ. Theo đó, các dự án tuân thủ các tiêu chuẩn và yêu cầu của chương trình EB-5 được xử lý nhanh hơn. Điều này cho phép các nhà đầu tư tham gia vào các dự án đã được phê duyệt được xử lý đơn I-526 và I-829 nhanh hơn, giảm thời gian chờ đợi.

thời gian xử lý hồ sơ eb5 kéo dài

Linh hoạt phân bổ visa EB-5

Chính sách mới của Hoa Kỳ trong Đạo luật Cải cách và liêm chính EB-5 đã mở ra cơ hội linh hoạt hơn trong việc phân bổ visa EB-5. Theo đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn cách phân bổ số visa không được sử dụng trước đó. 

Họ có thể ưu tiên gửi những visa này cho các dự án ở các vùng nông thôn hoặc các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Điều này không chỉ giúp thúc đẩy kinh tế ở những khu vực cần được hỗ trợ mà còn giảm thời gian chờ đợi của nhà đầu tư để nhận visa.

Trước năm 2022, quyền quyết định này cũng có sự linh hoạt nhưng không đủ để đáp ứng nhanh chóng với thị trường di trú và kinh tế biến động. Điều này dẫn đến việc phân bổ visa không thực sự phản ánh nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên, với Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 được thông qua vào năm 2022, sự linh hoạt này đã được củng cố và mở rộng. Đạo luật này không chỉ xác định các hạng mục visa cụ thể cho các dự án ở vùng nông thôn và vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, mà còn cho phép chuyển nhượng số dư visa từ năm này sang năm khác. Điều này giúp Bộ Ngoại giao sử dụng số dư visa một cách hiệu quả hơn, phù hợp với sự thay đổi nhu cầu di trú và mục tiêu kinh tế.

Việc phân bổ visa một cách thông minh không chỉ hỗ trợ phát triển kinh tế ở các khu vực cần thiết mà còn giảm bớt thời gian chờ đợi cho nhà đầu tư. Khi số lượng visa được sử dụng nhiều hơn, cơ hội nhận visa của nhà đầu tư cũng tăng lên, giúp họ tránh phải chờ đợi quá lâu.

linh hoạt phân bổ visa eb5

Có nên tham gia Chương trình đầu tư Định cư Mỹ EB-5 không?

Chương trình đầu tư Định cư Mỹ EB-5 mang đến cơ hội cho nhà đầu tư và gia đình họ để trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Sau 5 năm, nhà đầu tư còn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ, trở thành công dân chính thức với đầy đủ quyền lợi theo hiến pháp Mỹ. 

Chương trình EB-5 cũng không đặt ra yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm kinh doanh, hay sở hữu công ty. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều nhà đầu tư dễ dàng có được quyền định cư hợp pháp tại Mỹ.

Đặc biệt, khi định cư Mỹ theo Chương trình EB-5, nhà đầu tư và gia đình của mình còn được làm việc ở những tập đoàn hàng đầu thế giới tại Mỹ, hưởng nền giáo dục, y tế hiện đại bậc nhất. Tham khảo thêm về 6 lợi ích Chương trình đầu tư Định cư Mỹ EB-5 đã được Harvey Law Group tổng hợp.

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên đo lường trước những rủi ro EB-5 sẽ gặp phải để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ mình. Để biết được chi tiết về những rủi ro này, quý nhà đầu tư có thể tham khảo trong bài viết về 3 rủi ro EB-5.

Lời kết

Trên đây là những cập nhật mới nhất về chương trình EB-5 mà quý nhà đầu tư có thể tham khảo. Nếu quý nhà đầu tư muốn được tư vấn chi tiết hơn về các chương trình EB-5, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo