Những thay đổi về nhập cư Canada trong vòng 25 năm qua

Những thay đổi về nhập cư Canada trong vòng 25 năm qua

(GMT+7)
CHIA SẺ

Trong tháng Năm vừa qua, Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ đã công bố một công cụ tương tác nhằm theo dõi tình hình dân nhập cư trên toàn thế giới bằng cách sử dụng dữ liệu từ Trung tâm Dân số Liên Hợp Quốc. Trong khi bản nghiên cứu chủ yếu tập trung vào dòng chảy người nhập cư vào Mỹ – quốc gia có số lượng người nhập cư đông nhất thế giới (46,6 triệu người), nghiên cứu cũng cho thấy sự chuyển đổi mạnh mẽ của làn sóng nhập cư Canada trong 25 năm qua.

Sự tăng trưởng về số lượng người nhập cư đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines là rất đáng chú ý, với số lượng dân nhập cư từ Trung Quốc đặc biệt tăng từ 170.000 đến 710.000 người. Riêng Việt Nam đứng thứ 9 trong top các quốc gia có nhiều dân nhập cư tới Canada nhất.

Pakistan đã có sự tăng trường ngoạn mục khi đứng thứ 10 trong danh sách, quốc gia này thậm chí còn không nằm trong top 30 vào năm 1990.

Mặt trái của sự gia tăng người nhập cư đến từ châu Á là sự trì trệ hoặc suy giảm hoàn toàn về số lượng người nhập cư đến từ châu Âu. Gần đây nhất, 2000 người nhập cư đến từ Anh chiếm số lượng lớn trong nhóm dân nhập cư đến Canada. Tuy nhiên các nhóm nhập cư từ châu Âu phần lớn nhập cư Canada từ vài thập kỷ trước. Tuổi già làm giảm dần số lượng của họ trong khi không có nhiều người nhập cư mới đến để thay thế. Trong thực tế, một số quốc gia đã từng nằm trong top 10 những quốc gia có số lượng người nhập cư Canada nhiều nhất vào năm 1990 đã không còn nằm trong danh sách như Ba Lan, Bồ Đào Nha và Hà Lan.

Đáng lưu ý là sau Mỹ – quốc gia có số dân nhập cư lớn nhất thế giới (khoảng hơn một phần tư trong số đó đến từ Mexico), người nhập cư chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng dân số so với các nước phát triển khác, khoảng 14%. Trong các quốc gia G20, Canada đứng thứ ba, với tỷ lệ người nhập cư chiếm 22% dân số (15,6% trong năm 1990) Ả Rập Saudi là 32%, trong khi Úc đứng thứ hai với 28%.

Những người nhập cư đến Canada đã giúp bù đắp sự thiếu hụt của thị trường lao động do tuổi già. Nhưng ngay cả với lời hứa tăng số lượng người nhập cư mỗi năm đến Canada của Thủ tướng Justin Trudeau vào tháng ba vừa qua, sự chênh lệch số lượng người nhập cư đến Canada vẫn là một chủ đề thu hút nhiều sự chú ý.

Theo Maclean’s, Jason Kirby, http://www.macleans.ca/news/canada/the-changing-face-of-canadian-immigration-in-one-chart/, 20 tháng 05, 2016.

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo