Ảnh2. job offer canada là gì

Job offer Canada là gì? Làm sao để biết job offer hợp lệ?

(GMT+7)
CHIA SẺ

Job offer Canada là gì? Làm sao để đánh giá một job offer có hợp lệ hay không? Những lợi thế mà một job offer có thể đem lại là gì? Nhà tuyển dụng cần những giấy tờ khi muốn thuê người lao động nước ngoài làm việc? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết sau nhé!

Job offer Canada là gì?

Ảnh1. job offer canada là gì
Job offer Canada được hiểu là thư mời làm việc

Job offer Canada là thư chấp thuận làm việc được người sử dụng lao động ở Canada cấp cho người lao động nước ngoài đến đây làm việc. Trong thư mời làm việc sẽ chứa các thông tin chi tiết về công việc, bao gồm mức lương và các khoản tiền bị khấu trừ từ mức lương của người ứng tuyển, nhiệm vụ và các điều kiện liên quan đến công việc. 

Jon offer không phải là bản hợp đồng lao động hoàn chỉnh mà chỉ là một lá thư tóm tắt về những gì người lao động có thể mong đợi trong công việc này và lời đề nghị từ phía nhà tuyển dụng.

Nếu bạn cần thực hiện Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA), bạn cần đính kèm một bản sao của lời mời làm việc cùng với đơn xin cấp giấy phép lao động của mình. Nếu nhà tuyển dụng của bạn không cần phải thực hiện quá trình LMIA, họ phải gửi lời mời làm việc thông qua Cổng thông tin tuyển dụng. Sau khi thông tin được gửi đi, cổng thông tin sẽ tạo ra đề xuất về số lượng việc làm mà bạn cần khi nộp đơn xin giấy phép lao động.

Một job offer hợp lệ cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Ảnh2. job offer canada là gì
Các tiêu chí của một Job offer Canada hợp lệ

Job offer hợp lệ phải “có giá trị” đối với chương trình Express Entry, tức là phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Công việc phải làm toàn thời gian và không phải là công việc mùa vụ.
 • Thời hạn của công việc phải ít nhất là 1 năm.
 • Công việc phải thuộc vào các nhóm kỹ năng 0, A hoặc B theo hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC).
 • Công việc phải được xác nhận thông qua LMIA (Labour Market Impact Assessment) hoặc nằm trong danh sách được miễn trừ LMIA.

Những lợi thế mà một job offer đem lại

Ảnh3. job offer canada là gì
Khi có job offer, tỷ lệ thành công của hồ sơ định cư Canada sẽ được tăng lên

Những ứng viên nhận được job offer có tỷ thành công của hồ sơ lên đến 90%. Điều này cũng giúp các ứng viên tăng điểm trong hệ thống CRS (hệ thống xếp hạng ứng viên) với mã ngành 0, A, hoặc B. Ngoài ra, việc có một job offer cũng mang lại cơ hội rất cao cho ứng viên được bảo lãnh bởi một tỉnh trong nước, đem lại 600 điểm nếu họ được đề cử thông qua chương trình tỉnh bang (PNP).

Theo chương trình Express Entry, điểm CRS mà ứng viên có thể nhận được dựa trên job offer hợp lệ ở Canada sẽ tùy thuộc vào mã NOC (National Occupational Classification) cho công việc mà bạn nhận. Bạn có thể nhận được 50 hoặc 200 điểm, phụ thuộc vào “Mức kỹ năng” của vị trí công việc đó. Chỉ những vị trí quản lý cấp cao mới được thưởng số điểm cao nhất là 200 điểm. Cụ thể:

 • Đối với các job offer có mã NOC bắt đầu với “00”: 200 điểm
 • Đối với tất cả các job offer khác có mức kỹ năng NOC 0, A hoặc B: 50 điểm

Nhà tuyển dụng cần xin giấy tờ khi muốn thuê lao động nước ngoài

Ảnh4. job offer canada là gì
Nhà tuyển dụng cần có LMIA khi muốn thuê lao động nước ngoài

Khi nhà tuyển dụng ở Canada có ý định thuê lao động nước ngoài đến làm việc, họ cần phải xin giấy “Labour Market Impact Assessment (LMIA). 

LMIA là giấy đánh giá những tác động lên thị trường lao động của Canada nếu việc thuê lao động nước ngoài của doanh nghiệp được thực hiện. Để nộp đơn, nhà tuyển dụng ở Canada phải cung cấp thông tin về công ty / doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vị trí công việc mà tổ chức đang định tuyển lao động nước ngoài và bằng chứng về việc doanh nghiệp đã từng tổ chức tuyển dụng công dân Canada hoặc thường trú nhân vào vị trí này nhưng không thành.

LMIAs được nộp lên “Employment and Social Development Canada (ESDC)”. ESDC lúc này sẽ xem xét tất cả các LMIA được nộp để quyết định xem LMIA nào sẽ được thông qua (positive) và LMIA nào thì sẽ không (negative) (xét dựa trên tác động như đã nêu ở trên).

 • Positive: Việc thuê lao động nước ngoài đó sẽ có tác động tích cực lên lực lượng lao động của Canada
 • Negative: Việc thuê lao động nước ngoài có tác động tiêu cực lên thị trường lao động của Canada

Lưu ý khi nhận job offer

Ảnh5. job offer canada là gì
Bạn cần kiểm tra thật kỹ các thông tin trên job offer

Khi nhận được thông báo về job offer, bạn hãy kiểm tra kỹ xem thư mời làm việc có đầy đủ thông tin hay còn thiếu sót gì không. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Nếu có thể, bạn hãy đọc những đánh giá về cách công ty quản lý kinh doanh để đảm bảo rằng không gặp khó khăn không đáng có sau này.

Nếu thông tin trong thư mời làm việc không đủ rõ ràng hoặc không minh bạch, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những yêu cầu hoặc đề xuất thương lượng. Khi đã thống nhất và đạt được thỏa thuận, bạn sẽ có được những quyền lợi và lợi ích mà bạn xứng đáng nhận được.

Vì thế, khi bạn nhận được lời mời từ các công ty, hãy dành chút thời gian để xem xét kỹ càng và suy nghĩ cẩn thận. Đừng ngần ngại thảo luận và đặt câu hỏi với đội ngũ tuyển dụng, để tránh hiểu lầm hoặc không rõ ràng về thông tin.

Hơn nữa, việc dành thời gian xem xét nội dung thư mời làm việc sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn. Đồng thời, việc này cũng giúp cho cả bạn và công ty hiểu rõ hơn về nhau trước khi bắt đầu hợp tác.

Định cư Canada diện tay nghề Liên bang Express Entry không cần Job offer

Ảnh6. job offer canada là gì
Định cư Canada diện tay nghề Liên bang Express Entry không cần Job offer

Để định cư Canada mà không cần job offer, bạn có thể tham gia chương trình định cư Canada diện tay nghề Liên bang Express Entry. Dưới đây là 3 luồng định cư Canada thông qua diện tay nghề mà bạn có thể tham khảo:

 • Chương trình định cư cho những người có kỹ năng chuyên môn Liên bang: Áp dụng cho những người có kiến thức và kỹ năng trong các ngành quản lý hoặc chuyên môn.
 • Chương trình định cư cho những người là thợ có kỹ năng Liên bang: Áp dụng cho những người có bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc trong các ngành được chính phủ liệt kê.
 • Chương trình định cư dựa trên kinh nghiệm làm việc tại Canada: Dành cho những người có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada trong vòng ba năm gần đây và chỉ áp dụng cho các công việc thuộc nhóm 0, A, B.

Câu hỏi thường gặp

 1. Tiêu chí đánh giá một job offer chất lượng

Để kiểm tra xem một job offer có chất lượng hay không, bạn cần xem xét thời gian làm việc mà công việc ấy cung cấp. Một công việc chất lượng phải đảm bảo thời gian làm việc ít nhất là 30 giờ mỗi tuần và thực hiện trong ít nhất 12 tháng theo hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét cách mà công việc ảnh hưởng đến thị trường lao động nơi cấp giấy phép LMIA (chứng chỉ cho phép lao động ngoại quốc). 

 1. Tại sao có trường hợp không có điểm Job Offer?

Điểm Job offer chỉ được tính khi doanh nghiệp có LMIA. Do đó, nếu doanh nghiệp không cung cấp LMIA thì sẽ không có điểm Job Offer.

 1. Cách trả lời job offer như thế nào?

Bạn có thể phản hồi thư mời làm việc qua email hoặc gọi điện. Nếu quyết định sử dụng email, bạn cần biết cách đặt tên cho email và viết nội dung súc tích, ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin quan trọng. Nếu bạn muốn sử dụng điện thoại, bạn có thể viết một bản ghi chứa những điểm chính mà bạn muốn trình bày trong cuộc gọi.

Lời kết

Hy vọng qua thông tin được Harvey Law Group chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã trả lời được câu hỏi job offer Canada là gì. Nếu quý khách hàng cần được tư vấn thêm thông tin chi tiết về quy trình định cư Canada, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan: