LMIA cho phép chủ doanh nghiệp được thuê lao động nước ngoài

LMIA là gì? Điều kiện cần đó để xin LMIA thành công

(GMT+7)
CHIA SẺ

LMIA được Chính phủ Canada sử dụng để đánh giá ảnh hưởng của việc thuê người nước ngoài đến làm việc đối với thị trường lao động trong nước. Mục đích chính của LMIA là bảo vệ quyền lợi của người lao động của Canada, giúp Chính phủ nước này đánh giá được tình hình của thị trường lao động trong nước. Qua đó, Chính phủ xứ sở lá phong có thể kịp thời điều chỉnh các chương trình định cư Canada phù hợp, thúc đẩy phát triển tình hình kinh tế.

Để tìm hiểu rõ hơn về LMIA là gì? Vai trò thực sự của LMIA? Cách xin LMIA như thế nào? Quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây của Harvey Law Group.

Thông tin quan trọng 

 • LMIA cho phép chủ doanh nghiệp Canada có thể thuê người lao động nước ngoài đến làm việc tại đất nước này một cách hợp pháp.
 • Người lao động nước ngoài chỉ có thể xin Work Permit (giấy phép lao động) nếu doanh nghiệp mà họ làm việc đã có LMIA.
 • LMIA giúp chính phủ Canada nhìn nhận được tình hình của thị trường lao động trong nước và đưa ra chương trình định cư phù hợp.
 • Doanh nghiệp được miễn yêu cầu quảng cáo khi xin LMIA nếu: Người sử dụng lao động là chủ sở hữu/ người điều hành doanh nghiệp hoặc công việc đang tuyển dụng đòi hỏi người lao động có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên sâu.

LMIA là gì?

LMIA cho phép chủ doanh nghiệp được thuê lao động nước ngoài
LMIA cho phép chủ doanh nghiệp được thuê lao động nước ngoài

Labour Market Impact Assessment (LMIA) là một loại giấy tờ cho phép chủ doanh nghiệp người Canada có thể thuê người lao động nước ngoài /một cách hợp pháp. Thực chất, LMIA chính là quá trình mà Employment and Social Development Canada (ESDC) – Cơ quan việc làm và phát triển xã hội Canada thực hiện kiểm tra và xác nhận tình hình của thị trường lao động tại đất nước này. 

Qua đó, Chính phủ Canada sẽ đưa ra các đề nghị tuyển dụng nhằm đảm bảo việc thuê người lao động nước ngoài đến làm việc sẽ không gây tác động xấu đến thị trường lao động của đất nước này. Thông thường, khi người lao động nước ngoài đến Canada làm việc sẽ tạo ra 3 xu hướng cho thị trường lao động tại Canada như sau:

 • LMIA tích cực: Nhân lực cho vị trí làm việc đang bị thiếu hụt, trong khi lao động ở Canada không đạt đủ điều kiện cho vị trí làm việc đó. Lúc này, việc tuyển dụng lao động nước ngoài đến Canada làm việc là rất cần thiết.
 • LMIA trung lập: Vị trí hoặc công việc của người lao động nước ngoài đến làm việc tại Canada không gây ảnh hưởng đến thị trường lao động của đất nước này.
 • LMIA tiêu cực: Công việc bị dư thừa lao động và nhân lực bản xứ có thể đảm nhận vị trí này. Do đó, việc lao động nước ngoài đến Canada để làm công việc này có thể gây nên tình trạng thất nghiệp ở đất nước này.

Hiện nay, hầu hết các giấy phép lao động của Canada đều có LMIA. Một LMIA được chấp thuận có thể đồng nghĩa với việc vị trí công việc đó có nhu cầu phải thuê lao động nước ngoài và không lao động người Canada nào có thể thay thế được vị trí đó.

LMIA cũng được gọi bằng cái tên khác là Confirmation letter – Thư xác nhận. Người lao động chỉ có thể xin Work Permit (giấy phép lao động) nếu chủ doanh nghiệp có LMIA.

Các yêu cầu đối với chủ doanh nghiệp khi xin LMIA

Chủ doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu nếu muốn xin LMIA
Chủ doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu nếu muốn xin LMIA

Để xin LMIA, doanh nghiệp cần phải chứng minh được vị trí nhân sự mà mình đang tuyển dụng không thể tìm được nhân lực người bản xứ nào phù hợp mặc dù đã đăng tin tuyển dụng trong một thời gian dài. Thêm vào đó, chủ doanh nghiệp xin LMIA cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chủ lao động cần phải trả mức phí để xin LMIA theo quy định của Chính phủ nước này
 • Yêu cầu công việc và thông tin tuyển dụng đăng tuyển phải được viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp (Trừ trường hợp chủ doanh nghiệp chứng minh được việc sử dụng ngôn ngữ khác là cần thiết cho công việc).
 • Chủ doanh nghiệp phải đăng tin tuyển dụng trên thị trường lao động Canada ít nhất là 4 tuần trước khi nộp đơn xin LMIA và chứng minh doanh nghiệp đã áp dụng ít nhất 2 hình thức tuyển dụng bên cạnh việc đăng tải tin lên Job Bank. 
 • Đối với các vị trí công việc có mức lương cao, chủ doanh nghiệp phải nộp đơn transition plan (kế hoạch chuyển đổi) cho ESDC kèm theo LMIA. Kế hoạch chuyển đổi là kế hoạch thể hiện định hướng của công ty trong việc hạn chế sự phụ thuộc của lao động nước ngoài tạm thời.
 • Chứng minh doanh nghiệp ý thức được rằng việc sử dụng lao động nước ngoài sẽ không dẫn đến việc sa thải hoặc cắt giảm giờ làm của người lao động Canada

2 Trường hợp miễn trừ quảng cáo tin tuyển dụng khi xin LMIA

Theo quy định của Chính phủ Canada, doanh nghiệp muốn xin LMIA phải hoàn thành yêu cầu quảng cáo, tức là chứng minh được rằng mặc dù đã đăng tin tuyển dụng nhưng không có lao động nào tại Canada có thể làm việc tại vị trí bị trống. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn trừ đối với yêu cầu quảng cáo tuyển dụng khi xin LMIA. Cụ thể: 

Đối với người sử dụng lao động là chủ sở hữu/ người điều hành doanh nghiệp

Miễn yêu cầu quảng cáo đối với người sử dụng lao động là chủ doanh nghiệp
Miễn yêu cầu quảng cáo đối với người sử dụng lao động là chủ doanh nghiệp

Người sử dụng lao động là chủ sở hữu hoặc người điều hành sẽ được miễn yêu cầu quảng cáo khi xin LMIA. Để được hưởng chế độ miễn trừ, ứng viên phải nộp đơn đăng ký chứa các tài liệu sau:

 • Ứng viên tham gia vào hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp như thế nào.
 • Chứng minh được quyền sở hữu cổ phiếu của ứng viên đối với doanh nghiệp thông quan các tài liệu: Cổ phiếu, sổ đăng ký cổ phần, tài liệu thuế…
 • Chứng minh được LMIA sẽ có tác động trung lập hoặc tích cực đến thị trường lao động ở Canada.
 • Chứng minh được doanh nghiệp đủ lợi nhuận để trả tiền lương cho nhân viên.

Khi công việc đang tuyển dụng đòi hỏi người lao động có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên sâu

Trường hợp công việc đòi hỏi người lao động có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên sâu
Trường hợp công việc đòi hỏi người lao động có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên sâu

Người sử dụng lao động sẽ được miễn yêu cầu quảng cáo khi xin LMIA nếu công việc đang tuyển dụng đòi hỏi người lao động nước ngoài phải có kinh nghiệm hoặc kiến thức chuyên sâu, thời gian làm việc bị giới hạn và không có nhân lực người Canada phù hợp với vị trí này.

Đối với trường hợp này, ứng viên cũng phải nộp đơn đăng ký miễn trừ và chứng minh được rằng:

 • Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp phù hợp với chuyên môn và kinh nghiệm của người lao động nước ngoài
 • Nhiệm vụ của người lao động nước ngoài sẽ phải đảm nhận
 • Mô tả kinh nghiệm của người lao động: Số năm làm việc, kiến thức về lĩnh vực chuyên môn…
 • Tầm quan trọng của người lao động khi làm việc ở vị trí này đối với sự thành công của dự án/doanh nghiệp

Vai trò của LMIA

Đối với Chính phủ

Chính phủ dựa vào LMIA để đánh giá thị trường lao động
Chính phủ dựa vào LMIA để đánh giá thị trường lao động

Dựa vào các báo cáo của LMIA, Chính phủ Canada sẽ đánh giá, điều chỉnh tỷ lệ thất nghiệp của thị trường lao động. Sự điều chỉnh này tạo điều kiện để Chính phủ triển khai các chính sách kích cầu lao động nhằm cân bằng thị trường. 

Khi thị trường lao động có tình trạng bị thiếu hụt, chính phủ Canada sẽ thực hiện các biện pháp nhằm mở cửa và khuyến khích, thu hút những người lao động nước ngoài đến đất nước này sinh sống, làm việc. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để người nước ngoài có cơ hội định cư tại Canada một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Mặc khác, LMIA cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lao động trái phép và giảm thiểu tình trạng lạm dụng lao động từ các doanh nghiệp không đáng tin cậy. LMIA giúp Canada xây dựng một thị trường lao động quốc tế mà không ảnh hưởng đến thị trường lao động trong nước, bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động tại Canada.

Đối với doanh nghiệp

LMIA giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực
LMIA giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực

Nếu doanh nghiệp đã đăng tin tuyển dụng trong một thời gian dài nhưng vẫn không thể tìm được nhân sự phù hợp cho vị trí làm việc đó thì doanh nghiệp sẽ được cấp LMIA để tuyển dụng lao động nước ngoài đến làm việc. Nói cách khác, LMIA được coi là giải pháp có thể giúp doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm nhân sự phù hợp với yêu cầu của mình thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang. Cách tuyển dụng lao động này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian mà còn giảm chi phí đào tạo, tận dụng được nguồn nhân lực có kỹ năng và chuyên môn sẵn có từ các nơi khác.

Hiện nay, ở Canada có nhiều ngành nghề đặc thù không thu hút người địa phương như công nhân vệ sinh, làm việc trong nông trại, người giúp việc, quản gia. Việc thuê người địa phương làm việc trong các ngành này gặp không ít khó khăn. Do đó, doanh nghiệp có thể thuê lao động từ các đất nước khác như: Philippines, Ấn Độ, Mexico và Vùng Caribbe để đáp ứng nguồn lao động cho các vị trí làm việc này.

Đối với người lao động

LMIA tạo điều kiện cho người lao động đến Canada làm việc
LMIA tạo điều kiện cho người lao động đến Canada làm việc

LMIA mở ra cơ hội cho người lao động nước ngoài đến làm việc và sinh sống tại Canada lâu dài. Thông qua việc cấp LMIA cho các doanh nghiệp bản xứ, ứng viên và gia đình của mình có thể đến Canada và tận hưởng môi trường học tập, làm việc chất lượng hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Canada cũng xây dựng nhiều chính sách phúc lợi về giáo dục, y tế… cho người lao động nước ngoài đến làm việc tại đất nước này. 

Tham khảo: Định cư Canada – Các chương trình và diện được quan tâm nhất 2024

Công ty luật di trú uy tín Harvey Law Group

Harvey Law Group - Công ty luật di trú uy tín
Harvey Law Group – Công ty luật di trú uy tín

Harvey Law Group là một trong những tổ chức hàng đầu về tư vấn pháp lý và đầu tư định cư, được thành lập bởi luật sư Jean-François Harvey vào năm 1992 tại Canada. Với hơn 30 năm kinh nghiệm đồng hành cùng khách hàng, Harvey Law Group đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực pháp lý quốc tế.

Chúng tôi cam kết hỗ trợ toàn diện về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư định cư, từ quá trình thành lập công ty cho đến việc mở văn phòng đại diện và giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình kinh doanh. Đội ngũ tư vấn pháp lý của Harvey Law Group tập hợp những luật sư danh tiếng, sở hữu hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư. Đặc biệt, những luật sư của chúng tôi đã được cấp phép hành nghề tại cả Việt Nam và trên toàn thế giới, đảm bảo hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Với tôn chỉ minh bạch và quy trình làm việc rõ ràng, Harvey Law Group luôn tuân thủ nguyên tắc này và coi đây là nền tảng để xây dựng niềm tin vững chắc với khách hàng. Chúng tôi tự hào vì đã đóng góp vào việc thay đổi cuộc sống của hàng ngàn gia đình, với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình đầu tư định cư tại Mỹ và Canada.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về LMIA là gì cũng như các thông tin liên quan đến vấn đề này. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết hơn về LMIA, hãy liên hệ với Harvey Law Group nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo