Thẻ xanh Canada

Thẻ xanh Canada là gì? Điều kiện để nhận thẻ xanh

(GMT+7)
CHIA SẺ

Thẻ xanh Canada là tấm thẻ chứng minh tình trạng thường trú của bạn tại Canada. Khi có thẻ xanh, bạn sẽ được hưởng hầu hết các quyền lợi như công dân Canada. Đồng thời, người sở hữu thẻ xanh cũng có thể tự do đi lại, sinh sống tại bất kỳ tỉnh bang nào của Canada, tự do xuất/nhập cảnh Canada mà không giới hạn số lần.

Vậy, làm sao để xin thẻ xanh Canada? Các chương trình định cư mà bạn có thể tham gia để có được thẻ xanh Canada? Quyền lợi khi có thẻ xanh Canada là gì? Cùng Harvey Law Group tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thông tin quan trọng 

 • Thẻ xanh Canada là một loại thẻ cư trú cho phép người nước ngoài được định cư hợp pháp tại Canada với tư cách là thường trú nhân.
 • Điều kiện để được cấp thẻ xanh Canada: Thuộc một trong 3 đối tượng: Lao động có tay nghề, sinh viên du học, doanh nhân, nhà đầu tư.
 • Các chương trình định cư có cơ hội nhận thẻ xanh Canada: Chương trình định cư Canada diện đầu tư; chương trình định cư Canada diện tay nghề; Chương trình định cư Canada diện du học.
 • Khi có thẻ xanh Canada, bạn sẽ được quyền tự do đi lại, quyền về tài chính và các quyền lợi khác về y tế, giáo dục.  

Thẻ xanh Canada là gì?

Thẻ xanh Canada là một loại thẻ cư trú cho phép người nước ngoài được định cư hợp pháp tại Canada với tư cách là thường trú nhân. Người có thẻ xanh Canada sẽ được hưởng nhiều quyền lợi như công dân Canada bao gồm: Tự do đi lại, du lịch và sinh sống trong 10 tỉnh bang của Canada, được chăm sóc y tế và giáo dục (từ mẫu giáo cho đến khi tốt nghiệp trung học) miễn phí, được bảo lãnh người thân và có thể xin nhập tịch Canada sau 3 năm.

Thẻ xanh Canada sẽ chứa các thông tin như: Chiều cao, màu mắt, giới tính, ảnh thẻ, chữ ký được khắc laser… của chủ thẻ. Các dữ liệu cá nhân khác của chủ thẻ sẽ được mã hóa trên thẻ và chỉ các nhân viên Nhập cư của Chính phủ Canada mới có thể truy cập và xem những thông tin này.

Thẻ xanh là thẻ thường trú Canada
Thẻ xanh là thẻ thường trú Canada

Thẻ xanh Canada đi được những nước nào?

Có nhiều nước cho phép bạn sử dụng thẻ xanh Canada, ví dụ như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, các nước trong liên minh Châu Âu, Mexico, Đài Loan, Thụy Sỹ, Nauy, Brunei,…

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng thẻ PR Canada không có nghĩa là bạn có thể đi qua Mỹ mà không cần visa. Mỹ vẫn là một quốc gia rất nghiêm ngặt về việc xuất nhập cảnh, nên ngay cả khi bạn có thẻ xanh Canada, bạn vẫn phải xin visa nếu muốn đến Mỹ.

Dưới đây là một số quốc gia mà bạn có thể du lịch mà không cần visa nếu bạn có thẻ xanh Canada:

Nước Thời gian lưu trú tối đa
Anguilla tối đa 3 tháng
Bahamas 90 ngày
Belize 30 ngày
Bermuda tối đa 6 tháng
Costa Rica 30 ngày, thẻ PR phải có giá trị trên sáu tháng
Cuba  30 ngày, thẻ PR và hộ chiếu hiện tại và hợp lệ
Tất cả các vùng lãnh thổ Ca-ri-bê thuộc Hà Lan 90 ngày
Cộng hòa Dominica 60 ngày
El Salvador
Georgia 90 ngày trong 180 ngày
Guatemala
Honduras
NJamaica lên đến 6 tháng
Saint Maarten 90 ngày
Kosovo lên đến 15 ngày
Mexico 6 tháng
Nicaragua (90 ngày trong vòng 180 ngày, không áp dụng cho mọi quốc tịch
Panama 30 ngày hoặc 180 ngày
Peru 6 tháng, chỉ dành cho công dân Trung Quốc hoặc Ấn Độ
Qatar 30 ngày
Quần đảo Cayman 60 ngày
Saint Pierre và Miquelon 90 ngày trong 180 ngày
Singapore quá cảnh miễn thị thực 96 giờ đến hoặc từ một nước thứ ba như Canada, chỉ dành cho công dân Trung Quốc hoặc Ấn Độ
Hàn Quốc 30 ngày khi quá cảnh, không áp dụng cho mọi quốc tịch
Đài Loan 30 ngày, yêu cầu đăng ký trực tuyến, chỉ áp dụng cho một số quốc tịch nhất định
Quần đảo Virgin thuộc Anh lên đến 6 tháng
Quần đảo Turks và Caicos 90 ngày

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Canada?

Quyền tự do đi lại khi là thường trú nhân Canada

Khi sở hữu thẻ xanh, bạn có thể tự do xuất nhập cảnh vào Canada, không giới hạn số lần. Khi quay trở lại Canada, bạn chỉ cần xuất trình thẻ PR.

Hệ thống tại trạm kiểm soát cửa khẩu sẽ lưu trữ thời gian của mỗi lần mà bạn nhập/xuất cảnh vào Canada. Người có thẻ xanh có thể tự do sinh sống, làm việc, học tập ở bất kỳ tỉnh bang nào của Canada.

Vì vậy, việc sở hữu thẻ xanh làm tăng tính linh hoạt và thuận lợi trong việc đi lại, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn có thể tự do đi đến mọi quốc gia mà không cần xin visa.

Khi sở hữu thẻ xanh, bạn có thể tự do xuất nhập cảnh vào Canada
Khi sở hữu thẻ xanh, bạn có thể tự do xuất nhập cảnh vào Canada

Quyền lợi về tài chính với tư cách thường trú nhân Canada

Khi có thẻ thường trú nhân Canada, bạn có thể làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào tại Canada mà không giới hạn về ngành nghề hay giờ làm việc trừ ngành nghề liên quan đến an ninh quốc gia và quản lý biên giới như: Dịch vụ tình báo an ninh Canada (CSIS), công việc dân sự tại Bộ Quốc phòng, cơ quan Bảo mật Truyền thông Canada (CSE),… Ngoài ra, khi có thẻ xanh, bạn cũng có thể tự mở công ty hoặc bắt đầu hoạt động kinh doanh để kiếm lợi nhuận.

Thẻ thường trú nhân Canada cũng giúp bạn được các chính sách ưu đãi lãi suất thấp (9,9%) khi vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các mục đích khác. Khi có quốc tịch Canada, bạn cũng được quyền sở hữu hợp pháp tất cả các tài sản mà công dân Canada được quyền sở hữu, bao gồm: Nhà cửa, đất đai, xe cộ…

Đặc biệt, Chính phủ Canada còn xây dựng Chương trình Trợ cấp Thuế cho con cái của người có thẻ xanh Canada (Canada Child Tax Benefits). Theo đó, Chương trình này sẽ hỗ trợ thuế tối đa 6,400 đô la Canada mỗi năm cho mỗi đứa trẻ dưới 6 tuổi và 5,400 đô la Canada mỗi năm cho mỗi đứa trẻ từ 6 đến 17 tuổi, giúp các gia đình có thu nhập thấp và có con dưới 18 tuổi có thể trang trải chi phí hàng tháng.

Khi có thẻ PR, bạn có thể làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào của Canada
Khi có thẻ PR, bạn có thể làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào của Canada

Những quyền lợi về chăm sóc y tế, giáo dục

Con cái của thường trú nhân Canada sẽ được miễn học phí từ mẫu giáo cho đến khi tốt nghiệp trung học và khi lên đại học, mức học phí cần chi trả cũng khá thấp (khoảng 29,714 CAD mỗi năm). Chính phủ Canada cũng hỗ trợ cho người có thẻ xanh được quyền xin học bổng tài trợ cho việc học tập. Để có thể xin được học bổng, bạn cần có học lực xuất sắc, đáp ứng các tiêu chuẩn học thuật và ngôn ngữ của trường bạn muốn theo học, chứng minh rằng bạn thực sự cần hỗ trợ tài chính để theo học,…

Khi là thường trú nhân Canada, bạn cũng được hưởng hầu hết các quyền lợi xã hội của một công dân của Canada như: Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ thai sản, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, trợ cấp tuổi già, phụ cấp đảm bảo thu nhập….

Người có thẻ PR được đảm bảo các quyền lợi về y tế, giáo dục như công dân Canada
Người có thẻ PR được đảm bảo các quyền lợi về y tế, giáo dục như công dân Canada

Điều kiện để xin thẻ xanh Canada?

Để có thể nhận thẻ xanh Canada, nhà đầu tư cần thuộc một trong 3 nhóm sau:

 • Lao động có tay nghề: Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ứng viên mong muốn học hành và định cư ở đất nước lá phong. Bạn phải có bằng cấp sau trung học, đồng thời có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề, và một công việc ở Canada. Sau đó bạn có thể xin thường trú nhân qua các chương trình định cư dành như: Express Entry, Đề cử tỉnh bang PNP…
 • Sinh viên du học: Hiện nay, Canada có nhiều chương trình nhằm thu hút nguồn nhân lực nước ngoài ở cả 2 cấp Tỉnh Bang và Liên Bang như: Chương trình nhập cư Alberta Advantage Immigration Program (AAIP), chương trình đề cử nhập cư Saskatchewan (SINP),… Do đó, khi bạn tham gia và đáp ứng đủ điều kiện của chương trình, thì sẽ nhận được thẻ thường trú nhân Canada cho bạn và gia đình.
 • Doanh nhân, nhà đầu tư:  Là những người định cư tại Canada theo các chương trình đầu tư như: Chương trình Start-Up Visa Canada, chương trình đầu tư E-2 và EB-5, chương trình đầu tư vào doanh nghiệp,… Để được cấp thẻ xanh Canada, họ phải có một kế hoạch kinh doanh sáng tạo và khả thi, được một tổ chức tài trợ ở Canada chấp nhận. Họ cũng phải có ít nhất 200.000 CAD hoặc 75.000 CAD để đầu tư vào kế hoạch kinh doanh, tùy thuộc vào loại tổ chức tài trợ. Với định cư diện doanh nhân, bạn sẽ nhận được thẻ thường trú nhân cho cả gia đình, bao gồm vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi.
Điều kiện để xin thẻ xanh Canada
Điều kiện để xin thẻ xanh Canada

Ngoài ra, chính phủ Canada sẽ xem xét các yêu cầu khác trong quá trình cấp thẻ xanh như:

 • Có chứng chỉ sau trung học
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong diện có tay nghề
 • Có một công việc tại Canada
 • Có bạn bè hoặc người thân đang sinh sống, làm việc, học tập ở Canada
 • Từng làm việc hoặc sinh sống, học tập ở Canada
 • Sở hữu nguồn tài sản hoặc tài chính đủ lớn
 • Sở hữu hoặc quản lý một doanh nghiệp

Các chương trình định cư có cơ hội nhận thẻ xanh Canada

Chương trình định cư Canada diện đầu tư

Chương trình định cư Canada – Startup Visa Canada là một hình thức định cư diện đầu tư với mục đích khuyến khích các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh sáng tạo đến Canada. 

Khi tham gia chương trình này, nhà đầu tư có thể nhận được thẻ xanh Canada, nộp đơn xin quốc tịch và trở thành công dân Canada với các quyền lợi tương đương như: Quyền sống và làm việc ở Canada, quyền bảo vệ theo Hiến pháp Canada, quyền sử dụng các dịch vụ xã hội,… 

Chương trình này cũng giúp nhà đầu tư đóng góp vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Canada bằng cách tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Chương trình định cư Canada diện đầu tư
Chương trình định cư Canada diện đầu tư

Chương trình định cư Canada – Start up Visa có các điều kiện linh hoạt như: Tốt nghiệp bậc cử nhân, Tiếng Anh tối thiểu IELTS General 5, sức khỏe và lý lịch tư pháp tốt,… có tỷ lệ thành công cao và thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng (12-16 tháng). Do đó, nhiều người Việt đã lựa chọn chương trình này để định cư tại Canada. 

Tuy nhiên, để có được hồ sơ đạt yêu cầu, nhà đầu tư nên tìm kiếm sự tư vấn từ Harvey Law Group – Các chuyên gia di trú có uy tín và am hiểu sâu sắc về luật pháp và chính sách của Canada. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hướng dẫn bạn từng bước trong quá trình định cư.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề, lấy thẻ xanh Canada

Chính phủ Canada đã thiết lập các chương trình định cư diện tay nghề (Skilled-Worker Progams) để hút nguồn lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới. Người lao động có kỹ năng tay nghề phù hợp sẽ được cấp thường trú nhân tại Canada cùng với vợ/chồng và con cái trong độ tuổi phụ thuộc.

Hiện nay, có 2 nhóm chính của chương trình định cư diện tay nghề là: Express Entry (định cư tay nghề Liên Bang) và Provincial Nominee Programs – PNP (định cư tay nghề theo chính sách của từng Tỉnh Bang).

Chương trình Express Entry phù hợp với du học sinh ở Canada vì ứng viên đã có kinh nghiệm học tập và làm việc ở đất nước lá phong. Điều này giúp nâng cao khả năng thành công khi ứng viên đăng ký vào Hệ thống Express Entry.

Đối với người nhập cư có tay nghề ở ngoài Canada, Provincial Nominee Programs – PNP là lựa chọn tốt nhất. PNP có một danh sách dài các chương trình Đề cử Tỉnh Bang phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng ứng viên. Điểm chung của các chương trình này là ứng viên phải cam kết sống ít nhất ở tỉnh bang nộp hồ sơ trong 02 năm (tùy thuộc vào chính sách của từng bang).

 • Express Entry là một chương trình dành cho những người có kỹ năng chuyên môn muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại Canada. Đối với những người lao động nước ngoài có tay nghề, Express Entry là lựa chọn nhanh chóng và tiện lợi nhất để định cư tại Canada theo hình thức tay nghề.
 • Đối với những người lao động có tay nghề ở ngoài Canada, Provincial Nominee Programs – PNP là lựa chọn tốt nhất. PNP có một danh sách dài các chương trình Đề cử Tỉnh Bang phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng ứng viên. Điểm chung của các chương trình này là ứng viên phải cam kết sống ít nhất ở tỉnh bang nộp hồ sơ trong 02 năm (tùy thuộc vào chính sách của từng bang).
Chương trình định cư Canada diện tay nghề
Chương trình định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada theo diện tay nghề Liên bang bao gồm 3 chương trình:

 • Federal Skilled Worker Program – FSWP: Chương trình dành cho những người lao động có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài có mong muốn đến Canada định cư lâu dài
 • Federal Skilled Trade Program – FSTP: Chương trình dành cho những người lao động tay nghề cao trong một ngành nghề cụ thể muốn trở thành thường trú nhân của Canada.
 • Canadian Experience Class – CEC: Chương trình dành cho những người lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và có mong muốn trở thành thường trú nhân của đất nước này.

Đồng thời, các chương trình định cư Canada diện tay nghề dựa theo chính sách của từng Tỉnh Bang, một số chương trình bao gồm:

 • Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (AIP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BCPNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick (NB PNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland and Labrador (NL PNP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Chương trình định cư Canada diện du học

Chương trình định cư Canada diện du học là một cơ hội tuyệt vời cho những du học sinh quốc tế mong muốn trở thành thường trú nhân tại Canada sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học hoặc sau đại học.

Để tham gia chương trình này, du học sinh cần đáp ứng một số điều kiện như: Có bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa học tại Canada, có khả năng ngoại ngữ, có kinh nghiệm làm việc và có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Nếu được chấp nhận, du học sinh sẽ được ở lại Canada làm việc từ 1 đến 3 năm và hoàn trả học phí vào thuế khi đi làm, sau đó có thể nộp đơn xin định cư theo diện việc làm.

Chương trình định cư Canada diện du học
Chương trình định cư Canada diện du học

Các câu hỏi thường gặp về thẻ xanh Canada

Thẻ xanh Canada và thẻ xanh của Mỹ có gì khác biệt?

Thẻ xanh Canada và thẻ xanh Mỹ là hai loại giấy tờ cho phép người nước ngoài sinh sống và làm việc tại hai quốc gia này. Tuy nhiên, hai loại thẻ xanh này cũng có những đặc điểm riêng biệt. Chẳng hạn như: Người có thẻ xanh của Mỹ phải sử dụng thẻ này để xác nhận và bảo đảm quyền lợi của mình. 

Hơn nữa, họ phải luôn cầm thẻ xanh bên người để có thể trình diện khi có yêu cầu từ các cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, thẻ xanh Mỹ là điều kiện cần thiết để hưởng các quyền lợi.

Ngược lại, người có thẻ xanh Canada không bắt buộc phải mang theo thẻ này. Vì vậy hiện nay, có rất ít tình huống cần phải xuất trình thẻ thường trú nhân Canada.

Sự khác biệt của thẻ xanh Canada và thẻ xanh của Mỹ
Sự khác biệt của thẻ xanh Canada và thẻ xanh của Mỹ

Khi có thẻ xanh thì về Việt Nam được bao lâu?

Khi có thẻ xanh Canada, bạn có thể về Việt Nam tối đa 6 tháng vì người nước ngoài có thẻ xanh Canada phải tuân theo các quy định về thời gian lưu trú tại Canada. Bạn phải ở lại Canada ít nhất 6 tháng trong một năm, nếu vắng mặt khỏi Canada quá 6 tháng trong một năm, bạn sẽ có nguy cơ mất thẻ xanh.

Passport Canada và thẻ xanh Canada có gì khác nhau?

Passport Canada và thẻ xanh Canada đều là những giấy tờ tùy thân quan trọng, nhưng có những điểm khác biệt cơ bản. Passport Canada chỉ dành cho công dân Canada, trong khi thẻ xanh Canada dành cho thường trú nhân Canada, tức là những người nước ngoài được phép định cư tại Canada. Passport Canada có thể được sử dụng để đi du lịch nước ngoài, trong khi thẻ xanh Canada chỉ có thể được sử dụng để đi lại giữa Canada và quốc gia gốc của bạn. Passport Canada có thời hạn 5 hoặc 10 năm, trong khi thẻ xanh Canada có thời hạn 5 năm.

Ngoài ra, passport Canada và thẻ xanh Canada cũng có những quyền lợi khác nhau. Với Passport Canada, bạn được hưởng đầy đủ các quyền công dân của Canada, như quyền bầu cử, quyền được bảo vệ bởi Chính phủ Canada khi ở nước ngoài, quyền bảo lãnh người thân nhập cư Canada,…Với thẻ xanh Canada, bạn được hưởng một số quyền lợi như người bản xứ như: Quyền được chăm sóc y tế miễn phí, quyền được giáo dục miễn phí, quyền được làm việc và sống tại bất kỳ nơi nào ở Canada,…Tuy nhiên, bạn không được bầu cử, không được bảo vệ bởi Chính phủ Canada khi ở nước ngoài, và không được bảo lãnh người thân nhập cư Canada.

Định cư Canada cùng Harvey Law Group

Harvey Law Group được biết đến là công ty di trú đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư định cư. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1992 tại Canada, Harvey Law Group đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng. 

Nguyên tắc minh bạch, quy trình làm việc rõ ràng, bất khả xâm phạm là những điều mà Luật sư Jean-François Harvey (Luật sư sáng lập của Harvey Law Group) cam kết mang lại cho khách hàng từ những ngày đầu tiên mà công ty thành lập. 

Đội ngũ Luật sư di trú của Harvey Law Group là những Luật sư danh tiếng, có giấy phép hành nghề ở cả Việt Nam và quốc tế. Đặc biệt, với lợi thế được thành lập tại Canada, các Luật sư của Harvey Law Group có sự am hiểu sâu sắc về thị trường định cư cũng như tình hình phát triển của Canada. Từ đó, Harvey Law Group luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ tốt nhất trên con đường định cư của mình. 

Với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình định cư Canada và Mỹ, Harvey Law Group luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi tìm kiếm dịch vụ tư vấn pháp lý. Hiện tại, Harvey Law Group đã có mặt tại 13 quốc gia, sẵn sàng phục vụ nhu cầu pháp lý của khách hàng.

Công ty luật di trú Harvey Law Group
Công ty luật di trú Harvey Law Group

Lời kết

Sở hữu thẻ xanh Canada đem đến cho bạn nhiều quyền lợi khi định cư tại đất nước này. Tuy nhiên, để có được thẻ xanh, bạn cần đáp ứng điều kiện theo chương trình định cư mà Chính phủ nước này đưa ra. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn chi tiết hơn về quy trình có được thẻ thường trú Canada, hãy liên hệ với Harvey Law Group nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo