chi phí sinh hoạt tại Canada

Định cư Canada diện đề cử bang – Chương trình định cư PNP

(GMT+7)
CHIA SẺ

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về định cư Canada, chương trình định cư Canada diện đề cử Bang có thể là lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn. Với tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt và cơ hội nhận được lời mời định cư từ Chính phủ Canada, đây là chương trình đang được nhiều người quan tâm và mong muốn tham gia. Cùng HLG tìm hiểu thêm về chương trình định cư này thông qua bài viết sau đây.

Thông tin quan trọng

 • Định cư Canada diện đề cử bang là chương trình nhập cư chính của Chính phủ Canada, cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ đề cử cá nhân muốn định cư và ổn định cuộc sống lâu dài tại đây.
 • Mỗi tỉnh bang sẽ được xây dựng các tiêu chí để tuyển chọn ứng viên phù hợp cho tỉnh bang của mình. 
 • Ứng viên tham gia chương trình định cư Canada diện đề cử bang cần đáp ứng các điều kiện chung như: Kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp hoặc 3 năm quản lý cấp cao, xây dựng bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, IELTS đạt từ 5.0 trở lên, từ 21-54 tuổi…
 • Mỗi tỉnh bang sẽ thiết kế, xây dựng tiêu chí cụ thể để tuyển chọn ứng viên tiềm năng.
 • Công ty HLG với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vấn đầu tư định cư chính là địa chỉ uy tín, chất lượng giúp khách hàng thực hiện các thủ tục định cư Canada nhanh chóng, hiệu quả.

Tổng quan về định cư Canada diện đề cử bang

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang là gì?

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) là một trong những chương trình nhập cư chính của Chính phủ Canada. PNP cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada đề cử cá nhân có mong muốn nhập cư và ổn định cuộc sống lâu dài tại tỉnh bang của họ. 

Định cư Canada diện đề cử bang
Định cư Canada diện đề cử bang

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ Canada đều có một chương trình đề cử tỉnh bang riêng biệt (trừ Nunavut và Quebec). Đặc biệt, mỗi chương trình PNP đều có tối thiểu một diện nhập cư áp dụng hệ thống Express Entry của liên bang.

Ứng viên tham gia chương trình Express Entry và được đề cử bởi một tỉnh hoặc bang sẽ được cộng thêm 600 điểm CRS. Điều này giúp ứng viên xếp hạng ưu tiên hơn trong nhóm Express Entry, dễ dàng nhận được lời mời đăng ký thường trú tại Canada.

Hiện nay, tại Canada có hơn 80 dạng chương trình nhập cư tỉnh bang. Những chương trình định cư này sẽ tập trung vào đối tượng là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ trường đại học địa phương, người lao động có tay nghề cao. 

Cách thức hoạt động của hình thức định cư này

Mỗi năm, Cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho phép mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ đề cử ứng viên thông qua các chương trình phù hợp với nhu cầu thị trường lao động đặc thù của họ. Hệ thống nhập cư Express Entry quản lý các nhóm ứng viên cho Canada trong ba chương trình nhập cư có tay nghề liên bang: Người lao động kỹ thuật liên bang, người lao động có kỹ năng liên bang và nhân khẩu học cho người có kinh nghiệm tại Canada. 

Các ứng viên đủ điều kiện trong ba chương trình này được tham gia vào nhóm Express Entry và được chấm điểm theo Hệ thống xếp hạng Toàn diện (CRS). Chính phủ Canada mời các ứng viên có điểm hàng đầu nộp đơn xin thường trú tại Canada thông qua các cuộc rút thăm định kỳ hàng tuần từ nhóm Express Entry.

Yêu cầu chung cho định cư Canada diện PNP

Để tham gia chương trình định cư Canada diện PNP, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu chung sau:

 • Có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với nhu cầu của tỉnh đang tuyển dụng.
 • Có tình trạng sức khỏe và tài chính phù hợp để đảm bảo có khả năng thích nghi và hòa nhập vào cộng đồng định cư tại Canada.
 • Đã tham gia chuyến thăm quan để tìm hiểu về điều kiện kinh doanh và cuộc sống ở tỉnh bang đó.
 • Điểm tiếng Anh đạt từ 5.0 IELTS trở lên.
 • Ở độ tuổi từ 21 – 54.

Danh sách các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP)

Tỉnh bang Saskatchewan là một vùng đất phát triển kinh tế nhanh nhất ở Canada, nằm ở miền Tây của đất nước này. Saskatchewan thu hút người lao động từ khắp nơi trên thế giới với nền kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp và khai thác dầu khí. Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (SINP) cho phép công dân nước ngoài đăng ký tham gia và định cư lâu dài tại.

Định cư canada diện đề cử bang
Saskatchewan là tỉnh nằm ở miền Tây của Canada

Các diện định cư thuộc chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan:

 • Lao động ngành nghề quốc tế: Ứng viên có thể tham gia chương trình này thông qua ba con đường như hợp đồng làm việc, nghề nghiệp có nhu cầu, Saskatchewan Express Entry.
 • Chương trình kinh nghiệm Saskatchewan: Ứng viên có thể tham gia thông qua 6 diện của chương trình
  • Công nhân lành nghề
  • Công nhân Nông nghiệp bán kỹ năng
  • Chuyên gia sức khỏe
  • Các dự án nằm trong lĩnh vực khách sạn
  • Các dự án nằm trong lĩnh vực xe tải đường dài
  • Sinh viên
 • Diện doanh nhân và trang trại, bao gồm:
  • Doanh nhân phụ
  • Chủ sở hữu trang trại và người điều hành tiểu mục

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario Canada (OINP)

Với chương trình OINP, mọi công dân trên khắp thế giới đều có cơ hội xin Thẻ Thường trú nhân Canada và tận hưởng lợi ích của việc được tuyển dụng với thu nhập cao và chính sách định cư toàn diện.

Theo thống kê từ năm 2020, chương trình OINP của Ontario đã thu hút được hơn 9.000 đơn đăng ký. Chương trình này được rất nhiều người lựa chọn bởi tiêu chí xét duyệt đơn giản, không yêu cầu kiến thức ngoại ngữ và trình độ học vấn, chi phí rẻ và thời gian xử lý đơn nhanh chóng.

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario Canada bao gồm các diện:

 • Diện lời mời làm việc: Các chương trình của diện này bao gồm diện tay nghề, diện lao động theo yêu cầu, diện sinh viên quốc tế.
 • Diện kinh doanh: Ứng viên cần phải có kinh nghiệm làm việc từ 2.5 năm trở lên và đạt điểm tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thấp nhất là CLB 5.
 • Nguồn nhân lực: Bao gồm 2 diện nhỏ là diện sinh viên quốc tế và diện Ontario’s Express Entry .

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

Alberta là một tỉnh tại phía Tây Canada. Nơi đây có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và được biết đến với cảnh quan đẹp nhất Bắc Mỹ. Hai thành phố nổi tiếng của tỉnh bang này là Calgary và Edmonton. 

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta được thực hiện  nhằm đáp ứng nhu cầu của những người nhập cư về nơi sống và làm việc tại Alberta. AINP sẽ gửi Giấy đề cử của tỉnh bang cho những người đáp ứng đủ điều kiện mà tỉnh bang này đã đặt ra.

Định cư canada diện đề cử bang
Tỉnh bang Alberta có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ

Hiện nay, có 3 diện đề cử tỉnh bang Alberta để bạn có thể lựa chọn:

 • Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta theo diện cơ hội: Ứng viên phải là người đang làm việc tại tỉnh bang Alberta trong một ngành nghề có đủ điều kiện để xin đề cử và đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của tỉnh bang.
 • Chương trình Alberta Express Entry: Dành cho các ứng viên là du học sinh đã tốt nghiệp các trường đại học, học viện ở Canada hoặc người lao động nhận được Notification of Interest Letter từ AINP. Ứng viên đủ điều kiện của hệ thống Express Entry khi tham gia Alberta Express Entry sẽ nhận được 600 điểm cho mỗi đề cử (từ hệ thống CRS). Số điểm này sẽ giúp ứng viên gia tăng cơ hội nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA).
 • Chương trình tự kinh doanh nông nghiệp: Đây là chương trình dành cho các ứng viên đã có kinh nghiệm trong mảng nông nghiệp. Đồng thời, ứng viên cũng phải sở hữu nguồn vốn đủ mạnh để vận hành một trang trại tại Alberta. 

Chương trình đề cử tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP) được tổ chức trên toàn cầu nhằm mục đích cung cấp cơ hội định cư lâu dài cho cộng đồng quốc tế tại Prince Edward Island. Nếu bạn đạt đủ điều kiện tham gia vào chương trình này, bạn sẽ có lợi thế hơn khi nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Một số diện định cư của chương trình PEI PNP:

 • Lao động thiết yếu: Dành cho những lao động thiết yếu, đăng ký thông qua luồng lao động quan trọng của PEI PNP đang làm việc ở Prince Edward Island.
 • PEI Express Entry: Ứng viên đang làm việc tại tỉnh bang, đã có tên trong hệ thống Express Entry
 • Lao động diện tay nghề: Đối tượng của chương trình là cá nhân có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc
 • Chương trình nhập cư Đại Tây Dương: Đây là chương trình của tỉnh bang Prince Edward Island hợp tác với Chính phủ Canada nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Để tham gia chương trình này, ứng viên phải nhận được lời mời làm việc từ doanh nghiệp ở Prince Edward Island.

Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick (NBPNP)

Tỉnh bang New Brunswick nằm ở vùng Đông Nam Canada, là một điểm đến hàng hải nổi tiếng. Tại đây, có ba thành phố lớn bao gồm Fredericton, Moncton và Saint John. 

NBPNP là chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick cho phép các công dân nước ngoài đến định cư ở New Brunswick nếu họ có các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc chuyên môn. Thông qua chương trình này, ứng viên có thể đến sinh sống và làm việc ở tỉnh bang và đăng ký thường trú tại Canada một cách dễ dàng hơn.

Định cư canada diện đề cử bang
Tỉnh bang New Brunswick có 6 diện định cư

Những diện của chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick:

 • Diện Express Entry: Ứng viên sẽ được xét duyệt căn cứ trên hệ thống Express Entry của liên bang và mô hình Bày tỏ nguyện vọng (EOI).
 • Diện tay nghề được bảo trợ bởi chủ lao động: Dành cho những ứng viên nhận được thư mời làm việc full time và hợp đồng dài hạn từ doanh nghiệp ở New Brunswick.
 • Diện sinh viên quốc tế: Ứng viên phải là sinh viên đã tốt nghiệp từ một trường hợp lệ ở  New Brunswick.
 • Diện doanh nhân: Chương trình này dành cho ứng viên có ý định mở doanh nghiệp tại  New Brunswick. Ứng viên phải đảm bảo số tiền để đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Diện kết nối kế thừa: Đây là một chương trình thí điểm mới với mục đích kết nối những người nhập cư với các doanh nghiệp hoạt động trong tỉnh bang New Brunswick.
 • Diện nhập cư Đại Tây Dương: Ứng viên phải là người đang lưu trú ở nước ngoài hoặc đang tạm trú ở Canada và nhận được lời mời làm việc từ một doanh nghiệp ở New Brunswick.

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP)

British Columbia là một tỉnh bang rất nhộn nhịp tại Canada, trong đó nổi tiếng nhất là Vancouver – thành phố lớn thứ ba của đất nước này. Nền kinh tế của British Columbia tập trung chủ yếu vào các ngành tài nguyên thiên nhiên như lâm nghiệp và khai thác mỏ. Với khí hậu ven biển độc đáo và nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, British Columbia đã trở thành một trong những địa điểm sống đáng sống nhất ở Canada.

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia sẽ cung cấp Giấy đề cử cho những công dân nước ngoài có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Các diện định cư theo chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia cụ thể:

 • Diện tay nghề: Bao gồm người lao động tay nghề, chuyên gia trong ngành chăm sóc sức khỏe, sinh viên quốc tế, sinh viên quốc tế tốt nghiệp Đại học, người lao động trình độ sơ cấp và bán chuyên nghiệp.
 • Express Entry British Columbia: Chương trình này có các diện nhỏ bao gồm người lao động tay nghề, chuyên gia trong ngành chăm sóc sức khỏe, sinh viên quốc tế, sinh viên quốc tế tốt nghiệp Đại học.
 • Hệ thống đăng ký nhập cư diện tay nghề (SIRS): Các ứng viên sẽ được tính điểm dựa trên nhiều yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thư mời làm việc tại British Columbia, sự đóng góp của ứng viên cho nền kinh tế của tỉnh bang.
 • Diện doanh nhân: Bao gồm 3 diện như diện nhập cư dành cho doanh nhân, diện nhập cư ở vùng đô thị nhỏ, diện dự án chiến lược. 

Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba (MPNP)

Manitoba là một tỉnh bang nằm ở miền Tây Canada, có vị trí nằm giữa Ontario và Saskatchewan. Kinh tế chủ yếu của tỉnh này dựa trên tài nguyên thiên nhiên và nông nghiệp. Với dân số trung bình khoảng 1,2 triệu người, đa số dân cư tập trung ở thành phố Winnipeg.

Định cư canada diện đề cử bang
Nền kinh tế của tỉnh bang Manitoba chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên

Các diện của chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba:

 • Diện tay nghề
  • Diện có kinh nghiệm làm việc tại Manitoba: Đối tượng của chương trình này là những người lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp và đàn làm việc toàn thời gian tại Manitoba.
  • Chương trình hỗ trợ người lao động ở nước ngoài: Ứng viên phải có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình hoặc bạn bè tại Manitoba hoặc từng làm việc ở Manitoba hoặc có lời mời làm việc từ MPNP
 • Diện đầu tư kinh doanh: Đây là chương trình phù hợp với ứng viên có ý định tiến hành kinh doanh tại Manitoba. Chỉ những ứng viên đủ điều kiện mới được tỉnh bang này mời nộp đơn xin nhập cư.

Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland and Labrador (NL PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland và Labrador nhằm mục đích thu hút lượng lớn công dân nước ngoài đến định cư tại tỉnh Newfoundland và Labrador. Theo đó, các ứng viên sẽ nhận được đề cử của chương trình PNP có thể nhận được Lời mời nộp đơn (ITA) để thường trú tại Canada. 

Các diện của chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland và Labrador:

 • Newfoundland and Labrador Express Entry: Ứng viên phải nhận được lời mời làm việc từ hệ thống nhập cư Express Entry và đang làm một công việc toàn thời gian tại Newfoundland và Labrador.
 • Diện tay nghề: Ứng viên phải nhận được lời mời làm việc từ một doanh nghiệp ở Newfoundland và Labrador, có giấy phép làm việc hợp lệ. 
 • Diện sinh viên quốc tế: Ứng viên là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một trường ở Canada, đang có công việc lâu dài hoặc lời mời làm việc từ doanh nghiệp ở Newfoundland và Labrador.
 • Diện doanh nhân quốc tế: Dành cho các đối tượng là công dân nước ngoài có mong muốn định cư ở Newfoundland và Labrador. Ứng viên cũng phải cam kết thành lập, quản lý hoặc mua lại một doanh nghiệp ở tỉnh bang này.
 • Diện doanh nhân sinh viên quốc tế: Dành cho những đối tượng là sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường Newfoundland và Labrador.
 • Chương trình nhập cư Đại Tây Dương: Ứng viên tham gia có thể là người đang ở nước ngoài hoặc đang tạm trú tại Canada.

Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia (NSNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia được thành lập nhằm cung cấp cơ hội cho công dân nước ngoài định cư lâu dài tại Nova Scotia. Tỉnh Nova Scotia bao gồm bán đảo Nova Scotia, đảo Cape Breton và hơn 3.000 hòn đảo khác trải dài xung quanh. Với vị trí giáp biển, Nova Scotia nổi tiếng với cảnh quan đa dạng và tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ cùng nền ẩm thực phong phú.

Định cư canada diện đề cử bang
Các diện định cư của tỉnh bang Nova Scotia

Các diện định cư của chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia:

 • Diện Nova Scotia Express Entry
 • Diện ưu tiên người lao động có kinh nghiệm
 • Diện ưu tiên thị trường lao động
 • Diện ưu tiên thị trường lao động dành cho bác sĩ
 • Diện nhập cư tay nghề
 • Diện nhập cư theo nhu cầu
 • Diện nhập cư doanh nhân
 • Diện nhập cư doanh nhân dành cho sinh viên quốc tế sau đại học
 • Diện nhập cư dành cho bác sĩ
 • Diện nhập cư Đại Tây Dương

Chương trình đề cử vùng lãnh thổ Northwest Territories (NTNP)

Northwest Territories là một vùng đất có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đặc biệt, vùng đất này sở hữu nguồn tài nguyên địa chất phong phú, bao gồm vàng, kim cương, dầu mỏ, khí đốt và có khí hậu hài hòa. Chương trình Northwest Territories Nominee Program (NTNP) dành cho các ứng viên có kỹ năng và kinh nghiệm cao, được tỉnh bang cấp giấy chứng nhận đề cử vùng lãnh thổ Northwest Territories. 

Các diện của chương trình đề cử vùng lãnh thổ Northwest Territories:

 • Chương trình dành cho nhà tuyển dụng
  • Express Entry: Ứng viên của chương trình lao động nghề Liên bang đáp ứng được các tiêu chí cho diện tay nghề Northwest Territories. 
  • Diện tay nghề: Các ứng viên phải có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc tại Northwest Territories
  • Diện lao động theo nhu cầu: Các ứng viên phải có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc tại Northwest Territories
 • Chương trình nhập cư kinh doanh: Các ứng viên là lao động nước ngoài có mong muốn bắt đầu, mua lại hoặc đầu tư vào doanh nghiệp ở Northwest Territories

Chương trình đề cử vùng lãnh thổ Yukon (YNP)

Yukon là tỉnh bang có khoảng 30.000 người đang sinh sống. Nền kinh tế chủ yếu của tỉnh bàng này là du lịch và khai thác khoáng sản. Đây là địa điểm định cư lý tưởng dành cho những ai yêu thích một không gian sống mới. 

Định cư canada diện đề cử bang
Yukon phát triển kinh tế về du lịch và khai thác khoáng sản

Khi tham gia chương trình đề cử vùng lãnh thổ Yukon, ứng viên cần có kỹ năng và kinh nghiệm để đáp ứng tốt các mục tiêu mà tỉnh bang đặt ra. Các diện của chương trình đề cử vùng lãnh thổ Yukon bao gồm:

 • Yukon Express Entry: Ứng viên là lao động người nước ngoài có kỹ năng, nhận được lời mời làm việc toàn thời gian từ một doanh nghiệp ở Yukon
 • Chương trình dành cho công nhân lành nghề: Dành cho các công nhân lành nghề, đang làm việc trong các nhóm ngành nghề thuộc O, A, B
 • Chương trình dành cho người lao động theo yêu cầu của YNP: Ứng viên cần nhận được lời mời làm việc full time cố định từ doanh nghiệp ở Yukon
 • Chương trình đề cử doanh nghiệp: Ứng viên có kinh nghiệm kinh doanh, muốn bắt đầu, mua lại hay hợp tác với doanh nghiệp sẵn có ở Yukon
 • Thí điểm cộng đồng Yukon: Ứng viên sẽ nhận được một giấy phép lao động, cho phép họ được làm việc với nhiều nhà tuyển dụng ở Yukon

HLG – Nơi tư vấn định cư Canada uy tín 

HLG là một công ty tư vấn đầu tư định cư được thành lập với mục đích giúp khách hàng đạt được ước mơ định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Canada. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích, tư vấn quy trình định cư, HLG tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư di trú.

Định cư canada diện đề cử bang
HLG là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn định cư

Các dịch vụ của HLG bao gồm tư vấn về: Diện định cư gia đình, Diện định cư Đầu tư doanh nghiệp, Diện định cư Đề cử tỉnh bang, Diện định cư Quebec và Diện định cư Sinh viên. Ngoài ra, HLG còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin visa định cư tại Canada, giúp khách hàng đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Với phương châm hoạt động rõ ràng, minh bạch, HLG cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đối tác tin cậy để tư vấn và hỗ trợ định cư tại Canada, HLG chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Chương trình định cư Canada diện đề cử Bang là một trong những cơ hội định cư hấp dẫn nhất cho những người muốn tìm kiếm sự nghiệp và cuộc sống mới tại Canada. Hãy để HLG giúp bạn thực hiện quy trình định cư Canada nhanh chóng, dễ dàng bằng cách liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Từ khóa:

Tin liên quan: