Ý nghĩa quốc kỳ hy lạp 4

Ý nghĩa quốc kỳ Hy Lạp? Lịch sử hình thành lá cờ Hy Lạp

(GMT+7)
CHIA SẺ

Lá cờ Hy Lạp là niềm tự hào của người dân đất nước này. Để trở thành biểu tượng như ngày nay, lá cờ đã trải qua nhiều hành trình lịch sử đầy biến động trong quá khứ. Cùng Harvey Law Group tìm hiểu chi tiết những sự thật thú vị mà bạn chưa biết về ý nghĩa lá cờ Hy Lạp qua bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành của lá cờ Hy Lạp

Ý nghĩa quốc kỳ hy lạp 1
Lịch sử hình thành của lá cờ Hy Lạp trải qua 2 thời kỳ quan trọng

Tính tới thời điểm hiện tại, nguồn gốc của cờ Hy Lạp vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, có 2 giai đoạn quan trọng mà bạn nên biết về lịch sử hình thành lá cờ Hy Lạp 

Thời Byzantine và Ottoman

Ý nghĩa quốc kỳ hy lạp 2
Biểu tượng hình đại bàng hai đầu của lá cờ Hy Lạp

Tại thời kỳ này, cờ Hy Lạp chỉ được sử dụng với mục đích phân định ranh giới lãnh thổ và quyền sở hữu trên chiến trường bởi các vị hoàng đế, quý tộc, lãnh chúa và người cai trị.

Năm 1453, thành phố Constantinople rơi vào tay của Đế chế Ottoman. Sau sự kiện đó, lá cờ Hy Lạp đã thay đổi thành biểu tượng hình đại bàng hai đầu. Nếu như sư tử là chúa sơn lâm, cá mập là sát thủ của biển khơi thì loài đại bàng vàng được mệnh danh là chúa tể bầu trời, là biểu tượng cho sức mạnh, lòng can đảm, tầm nhìn xa và sự bất tử.

Thời kỳ chiến tranh giành độc lập

Ý nghĩa quốc kỳ hy lạp 3
Những lá cờ của Hy Lạp trong quá khứ từng được sử dụng

Năm 1822, khi Hy Lạp tiến hành cuộc tổng tuyển cử để xây dựng Quốc hội đầu tiên, quốc kỳ chính thức đã được tuyên bố. Có ba biểu tượng cờ được đưa vào sử dụng vào thời gian này, một sử dụng trên lãnh thổ, một dành cho nước ngoài và cuối cùng dành cho cờ thương gia. 

Mặc dù có sự khác biệt về mục đích sử dụng, nhưng tất cả những lá cờ này đều có một điểm chung, đó là biểu tượng cây thánh giá – đại diện cho Cơ đốc giáo Chính thống Hy Lạp. Cho đến năm 1978, Hy Lạp đã thống nhất chọn ra một quốc kỳ chính thức và được sử dụng cho toàn quốc đến ngày nay – lá cờ với 9 dải màu nằm ngang bằng nhau xen kẽ hai màu xanh lam và trắng, góc trên bên trái lá cờ có hình dấu thập.

Ý nghĩa lá cờ Hy Lạp

Ý nghĩa quốc kỳ hy lạp 4
Ý nghĩa lá cờ Hy Lạp

Về màu sắc trên quốc kỳ

Màu xanh trên lá cờ Hy Lạp tượng trưng cho bầu trời và biển, hai yếu tố quan trọng trong cuộc sống và văn hóa của đất nước này. Khi du khách ghé thăm Hy Lạp mới biết người dân nơi đây ưa chuộng hai màu sắc ấy đến thế nào. Người Hy Lạp đã dùng hai tông màu ấy trong suốt lịch sử của họ. Màu xanh tượng trưng cho vùng biển Địa Trung Hải và màu trắng biểu tượng cho những con sóng vỗ dập dìu trên mặt biển.

Về biểu tượng

Hình cây thánh giá là biểu tượng của Nhà thờ Chính Thống Hy Lạp. Tôn giáo này đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh để dành được tự do và đóng góp vào sự phát triển văn hóa Hy Lạp. Các nhà sư đã dũng cảm đứng lên chống lại sự áp bức của người Ottoman, đồng lòng với nhân dân Hy Lạp trong cuộc chiến tranh vì độc lập. Không phân biệt thời kỳ nào, cây thánh giá luôn thường xuyên xuất hiện trên lá cờ, thể hiện lòng tôn kính và đạo đức tôn giáo của nhân dân Hy Lạp.

Về 9 đường ngang trên quốc kỳ của Hy Lạp, có ý kiến cho rằng cho rằng chín dải ngang này biểu thị 9 âm tiết trong câu “Elevtheria i thanatos,” có nghĩa là “tự do hoặc cái chết,” là phương châm của cuộc cách mạng Hy Lạp trong trận chiến cuối cùng chống lại sự áp bức của Ottoman. Tuy nhiên, một quan điểm khác đưa ra rằng chín dải ngang này đại diện cho 9 nàng thơ, là 9 nữ thần Muses trong thần thoại Hy Lạp, biểu tượng của văn học và nghệ thuật.

04 Điều thú vị về quốc kỳ Hy Lạp

Ý nghĩa quốc kỳ hy lạp 5
Sự thật thú vị về quốc kỳ Hy Lạp

Khám phá những sự thật thú vị về lá cờ Hy Lạp khiến bạn phải bất ngờ.

  • Không có quy định chính thức về sắc độ màu xanh dương trên lá cờ Hy Lạp. 
  • Cột treo cờ cần có kích thước chuẩn để đảm bảo cờ được treo đúng cách và ổn định. Vì vậy, nó không thể treo ngoài ban công.
  • Cờ thường được treo từ 8 giờ sáng đến khi mặt trời lặn. Trong các dịp lễ quan trọng, lá cờ có thể được kéo lên vào ban đêm.
  • Những người làm hỏng, biến dạng hoặc làm ô uế lá cờ Hy Lạp có thể bị phạt tù kéo dài ít nhất 2 năm hoặc phạt tiền.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, Harvey Law Group đã giải mã cho quý độc giả về ý nghĩa lá cờ Hy Lạp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm với vị trí hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư và di trú, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư có một cuộc sống mới tại đất nước tuyệt đẹp này.

Nếu quý khách đang quan tâm đến việc định cư tại Hy Lạp, vui lòng liên hệ với Harvey Law Group qua số hotline sau để nhận tư vấn và hỗ trợ:

  • Thành phố Hồ Chí Minh: +84 28 3910 7055 hoặc +84 28 3910 7056
  • Đà Nẵng: +84 236 357 4188
  • Hà Nội: +84 24 3266 8563
  • Cần thơ: +84 29 2369 2296
Từ khóa:

Tin liên quan:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo