Canada luôn đoán chào nguồn lao động từ quốc tế

Visa Lao Động Tạm Thời Canada Là Gì? Hồ Sơ, Thủ Tục Mới Nhất

(GMT+7)
CHIA SẺ

Bạn đang mơ ước có cơ hội làm việc tại Canada và muốn tìm hiểu về quy trình xin Visa Lao động tạm thời? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết, chính xác để đạt được mục tiêu của mình. 

Từ việc chuẩn bị tài liệu cho đến xây dựng kế hoạch và đảm bảo tài chính, bạn sẽ nắm được những thông tin quan trọng để xin visa Lao động tạm thời Canada thành công. Hãy cùng Harvey Law Group khám phá cách xin visa làm việc tại đất nước phát triển này trong bài viết dưới đây!

Thông tin quan trọng:

 • Cách xin visa lao động tạm thời Canada bao gồm 6 bước: Chuẩn bị tài liệu, dịch và công chứng giấy tờ, xin giấy phép lao động, nộp hồ sơ và lệ phí, lấy dấu vân tay, chờ kết quả hồ sơ.
 • Các điều kiện để xin visa lao động tạm thời Canada bao gồm: Chứng minh đủ khả năng tài chính, không có tiền án tiền sự, không là mối nguy hại đối với nền an ninh của Canada…
 • Ứng viên cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu hồ sơ theo quy định khi nộp đơn xin visa lao động tạm thời Canada.
 • Đối với visa lao động tạm thời Canada, bạn sẽ được làm việc tại đất nước này trong vòng 6 tháng. Sau khi hết thời hạn, bạn phải xin gia hạn thêm visa (tối đa là 4 năm).

Visa lao động tạm thời Canada là gì?

Visa lao động tạm thời Canada là loại visa dành cho người lao động nước ngoài muốn sống và làm việc tại Canada trong một khoảng thời gian nhất định. Để có được visa lao động tạm thời, người lao động cần phải xin Giấy phép lao động (Work permit) và  phải chứng minh rằng họ sẽ rời Canada khi visa của họ hết hạn.

Các loại visa lao động tạm thời

Visa làm việc tạm thời Canada là sự kết hợp giữa Visa thường trú tạm thời (TRV) và Giấy phép lao động. Khi có TRV, bạn có thể ở lại và làm việc tại Canada trong khoảng thời gian tối đa 6 tháng. Trong khi đó, Giấy phép lao động Canada cho phép bạn thực hiện công việc bạn đã tìm được hoặc sử dụng giấy phép để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Các loại visa thường trú tạm thời Canada phổ biến như:

 • Visitor visa (Thị thực du lịch): Tối đa 6 tháng
 • Business Persons and Business Delegations Visa (Thị thực doanh nhân và phái đoàn doanh nghiệp): Tối đa 6 tháng
 • Super Visa (Thị thực dành cho cha mẹ hoặc ông bà của công dân hoặc thường trú nhân Canada): 2 – 10 năm…

Về Giấy phép lao động, có hai loại:

 • Giấy phép lao động được tài trợ (Employer-Specific Work Permit): Loại giấy phép này được cấp cho những người có một lời mời làm việc cụ thể từ một nhà tuyển dụng ở Canada.
 • Giấy phép lao động mở (Open Work Permit): Cho phép người lao động làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada mà không cần LMIA (Đánh giá tác động thị trường lao động)

Thị thực lao động tạm thời cũng được dùng đối với những người muốn xuất khẩu lao động Canada. Theo đó, nếu bạn muốn đến làm việc tại Canada, bạn phải xin được thị thực cư trú tạm thời và giấy phép lao động như đã liệt kê ở trên.

Cách xin Visa lao động tạm thời Canada

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Để có kế hoạch làm việc hoặc được nhận vào làm việc tại một công ty ở Canada, bạn nên chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của Chính phủ nước này. Trong đó, việc chứng minh tài chính đặc biệt cần nhiều thời gian, bạn nên hoàn thành các giấy tờ này sớm nhất có thể.

Bước 2: Dịch và công chứng giấy tờ

cần công chứng các giấy tờ cần thiết
Dịch và công chứng các loại giấy tờ cần thiết

Để nộp hồ sơ xin visa lao động Canada hoặc xin Giấy phép làm việc, các giấy tờ cần thiết phải được dịch và công chứng sang tiếng Anh, bản gốc cùng với bản dịch. Thông thường, số lượng giấy tờ trong hồ sơ khá nhiều nên quá trình này thường mất từ 1 đến 2 tuần. Do đó, để đảm bảo tiến trình diễn ra suôn sẻ, người lao động nên tính toán và bắt đầu thực hiện bước này từ sớm.

Bước 3: Đăng ký xin giấy phép lao động

Công dân nước ngoài mong muốn làm việc tạm thời tại Canada cần hoàn thành đơn đăng ký xin giấy phép lao động tại Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC – Immigration, Refugee and Citizenship Canada). Trước khi xin visa lao động Canada, ứng viên phải có giấy phép lao động.

Bước 4: Nộp hồ sơ và lệ phí visa

Người xin visa mang hồ sơ của mình đến một trong hai Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada sau đây:

 • Hà Nội: Tầng 12A, tòa CMC, số 11 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • TP. Hồ Chí Minh: Tầng 9, tòa Cienco 4, số 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Bước 5: Lấy sinh trắc học

Lấy sinh trắc học
Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được thông báo lấy sinh trắc học

Sau khi hồ sơ và phí xin visa được nộp, Trung tâm tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi một thư thông báo cho bạn, bao gồm thông tin về thời gian và hướng dẫn về quá trình thu thập thông tin sinh trắc học. Trong khoảng thời gian tối đa 30 ngày, bạn sẽ đến Trung tâm để tiến hành lấy sinh trắc học.

Bước 6: Chờ thông báo kết quả

Kết quả sẽ được gửi đến địa chỉ mà bạn đã cung cấp khi nộp hồ sơ. Thông thường, thời gian xử lý visa sẽ dao động khoảng từ 3 tuần đến 2 tháng (tính từ thời điểm bạn nộp đầy đủ hồ sơ và hoàn thành bước thu thập sinh trắc học).

Thời hạn của visa lao động tạm thời Canada bao lâu?

Thời hạn của visa lao động tạm thời là khoảng 6 tháng hoặc ít hơn. Sau khi hết hạn, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn hoặc quay trở lại quốc gia của mình. 

Thời gian tối đa cho phép bạn làm việc tạm thời tại Canada với tất cả các lần gia hạn là 4 năm. Tuy nhiên, thời hạn này có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể và phụ thuộc vào quốc gia của bạn cũng như loại thị thực mà bạn đang sở hữu.

Điều kiện để xin visa đi làm tạm thời ở Canada

Điều kiện xin visa làm việc tại Canada
Điều kiện xin visa làm việc tại Canada

Điều kiện tham gia chương trình làm việc tạm thời tại Canada:

 • Chứng minh rằng bạn sẽ rời khỏi Canada sau khi visa lao động tạm thời hết hiệu lực.
 • Chứng minh đủ khả năng tài chính để lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình khi sinh sống, làm việc tại Canada.
 • Không có tiền án tiền sự (chứng minh bằng giấy chứng nhận của cảnh sát).
 • Không phải là mối nguy hiểm đối với an ninh của đất nước này.
 • Có sức khỏe tốt và đáp ứng được các điều kiện y tế theo yêu cầu.
 • Không có dự định làm việc cho doanh nghiệp được Chính phủ Canada liệt kê là không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ xin visa lao động Canada

Hộ chiếu và giấy tờ cá nhân

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân

Để thực hiện quy trình xin visa làm việc tại Canada, hộ chiếu là văn bằng quan trọng nhất mà người lao động cần chuẩn bị. Hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 3 năm kể từ thời điểm hiện tại. 

Ngoài ra, người lao động cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Lý lịch cá nhân.
 • Căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy khai sinh.
 • Ảnh thị thực có kích thước 3,5 x 4,5 cm, chụp trong vòng 6 tháng trước từ ngày nộp hồ sơ, phải chụp trên nền trắng, mặt thẳng với máy ảnh và mắt rõ ràng.
 • Lý lịch tư pháp (cần có xác nhận từ cơ quan công an).

Giấy tờ lao động

Dưới đây là danh sách các giấy tờ cần thiết để đáp ứng điều kiện lao động khi làm việc ở Canada:

 • Đơn xin giấy phép làm việc ngoài Canada (IMM 1295).
 • Đơn xin visa cư trú tạm thời tại Canada.
 • Mẫu kê khai thông tin gia đình IMM 5645.
 • Giấy chứng nhận khám sức khỏe cho công dân đi nước ngoài làm việc, được cấp bởi các bệnh viện có thẩm quyền trong lĩnh vực khám sức khỏe cho người đi nước ngoài.

Giấy tờ chứng minh làm việc tại Canada

Bạn cần nhận được thư mời làm việc từ công ty được miễn LMIA
Bạn cần nhận được thư mời làm việc từ công ty được miễn LMIA

Để xin thị thực lao động, người đăng ký cần cung cấp bằng chứng đã nhận được một công việc tại Canada thông qua một trong những tài liệu sau đây:

 • Thư mời làm việc từ công ty được miễn LMIA (Labour Market Impact Assessment – Bản đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài đến thị trường lao động trong nước), kèm theo số đề nghị tuyển dụng.
 • Thư mời làm việc từ công ty đã hoàn tất quá trình LMIA với kết quả từ trung bình đến tích cực. Cung cấp bản sao LMIA do ESDC (Cơ quan Phát triển và Lao động xã hội Canada) cấp cùng bản sao hợp đồng lao động với doanh nghiệp.
 • Các giấy chứng nhận khác chứng minh rằng bạn đủ khả năng làm công việc đó, ví dụ như kinh nghiệm làm việc trước đây thông qua hợp đồng, bằng cấp/chứng chỉ có liên quan.
 • Trong trường hợp không có thư mời nhận việc, bạn cần cung cấp các bằng chứng khác chứng minh bạn đủ điều kiện làm việc tại Canada, như thư đề nghị xin visa từ Chính phủ hoặc Chính quyền tỉnh/bang ở Canada.

Chứng minh đủ năng lực tài chính

Chứng minh đủ năng lực tài chính
Cung cấp các loại giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

Để xin cấp visa lao động Canada, người lao động quốc tế cần chứng minh bản thân đủ khả năng tài chính cho quá trình sinh sống và làm việc tại đất nước này. Các giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

 • Sổ tiết kiệm với số dư tối thiểu là 5.000 USD đã được gửi vào ngân hàng từ 3-6 tháng trước.
 • Bản sao xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản và chứng chỉ sở hữu các tài sản có giá trị cao như cổ phiếu, xe hơi,…

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người thân đi kèm

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người thân đi kèm
Các loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân

Nếu bạn đến Canada để làm việc và có người thân đi kèm như vợ/chồng hoặc con cái thì  cần bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân như sau:

 • Giấy chứng nhận kết hôn với vợ/chồng đi cùng.
 • Giấy khai sinh của con cái đi cùng.
 • Tờ đơn “Statutory Declaration of Common-Law Union” để chứng minh mối quan hệ không hôn thú (nếu áp dụng).

Lưu ý khi xin visa lao động tạm thời Canada

những điều cần lưu ý khi xin visa lao động tạm thời
Những lưu ý bạn cần biết khi xin visa lao động tạm thời Canada

Chuẩn bị tài liệu 

Việc chuẩn bị tài liệu là một bước quan trọng để đảm bảo hồ sơ xin visa của bạn được hoàn chỉnh và chính xác. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thu thập đầy đủ các tài liệu yêu cầu, bao gồm:

 • Bản sao hộ chiếu có hạn sử dụng còn ít nhất 6 tháng.
 • Ảnh chân dung theo quy định của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Canada.
 • Hợp đồng lao động hoặc thư mời từ nhà tuyển dụng tại Canada.
 • Bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ và bằng chứng khác liên quan đến kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
 • Bằng chứng tài chính, bao gồm bản sao các tài khoản ngân hàng, giấy tờ sở hữu tài sản, hoặc thư tài trợ (nếu có).

Thực hiện các bước đúng thủ tục và đúng thời hạn

Để đảm bảo thành công trong việc xin visa lao động tạm thời Canada, bạn cần tuân thủ các quy định và thực hiện đúng các bước thủ tục. Hãy đọc kỹ hướng dẫn và yêu cầu của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Canada và chắc chắn rằng bạn đã đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nộp hồ sơ và lệ phí xin visa đúng thời hạn quy định. Việc tuân thủ thủ tục và đúng thời hạn sẽ giúp hồ sơ xin visa của bạn tăng tỷ lệ thành công. 

Xây dựng kế hoạch, dự định 

Trước khi xin visa lao động tạm thời Canada, hãy đặt một kế hoạch và dự định chi tiết cho việc lao động tại Canada. Bạn có thể xem xét các yếu tố sau đây khi xây dựng kế hoạch của mình:

 • Nghề nghiệp và lĩnh vực: Xác định rõ ràng nghề nghiệp và lĩnh vực bạn muốn làm việc tại Canada. Tìm hiểu về cơ hội việc làm, thị trường lao động và yêu cầu cần thiết để làm việc trong lĩnh vực đó. 
 • Xác định công việc: Xác định mục tiêu và công việc cụ thể mà bạn muốn theo đuổi tại Canada. Tìm hiểu về các vị trí việc làm tương ứng với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn nhà tuyển dụng phù hợp và tăng khả năng thành công trong tìm việc.
 • Ngôn ngữ: Đối với nhiều công việc tại Canada, khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là yêu cầu quan trọng. Hãy đầu tư thời gian và cố gắng để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn trước khi xin visa. 

Đảm bảo đủ tài chính 

Một yếu tố quan trọng khi xin visa lao động tạm thời Canada là đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính để duy trì cuộc sống và làm việc tại đất nước này. Bạn cần chứng minh rằng bạn có khả năng chi trả các chi phí như chi phí sinh hoạt, thuê nhà, ăn uống, đi lại và chi phí khác. 

Chương trình thị thực khởi nghiệp Canada tại Harvey Law Group

Nếu bạn là một nhà đầu tư hay doanh nhân đang có mong muốn khởi nghiệp và phát triển công việc kinh doanh tại Canada thì chương trình Start-up Visa (Thị thực khởi nghiệp) Canada chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Chương trình Visa Khởi Nghiệp (Start-up Visa) của Canada đã được Bộ Di trú công bố vào ngày 01/04/2013. Mục đích của Chính phủ Canada khi công bố chương trình này nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người lao động cho đất nước này.

Công ty tư vấn định cư canada uy tín
HLG là địa chỉ tư vấn định cư Canada chuyên nghiệp hàng đầu

Điểm đặc biệt của chương trình Visa Khởi Nghiệp Canada so với các chương trình khác là không yêu cầu các bước “Tạm thời” hay “Có điều kiện” để đạt được tư cách Thường trú nhân. Những ứng viên được chấp thuận sẽ có quyền định cư tại Canada với tư cách Thường trú nhân vĩnh viễn.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và định cư, Harvey Law Group (HLG) tự hào là địa chỉ cung cấp cho quý khách hàng chương trình Start-up Visa Canada uy tín, chất lượng hàng đầu. Chúng tôi có đội ngũ các luật sư danh tiếng được công nhận bởi nhiều khách hàng và cộng đồng quốc tế, giàu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực di trú

Sở hữu sự tinh thông về thị trường và có khả năng phân tích một cách chuyên sâu, nhân viên tại HLG luôn nhiệt tình tư vấn, giúp quý nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cơ hội và rủi ro tiềm ẩn trong các chương trình định cư Canada.

Đặc biệt, HLG còn tập trung vào việc tư vấn, chuẩn bị, thẩm định và xử lý hồ sơ và thủ tục định cư ở Canada. Chúng tôi cam kết cung cấp cho quý khách hàng những hướng dẫn rõ ràng và chính xác để bộ hồ sơ định cư của bạn được hoàn hảo nhất. 

Lời kết 

Việc chuẩn bị tài liệu đầy đủ, tuân thủ đúng thủ tục và thời hạn, xây dựng kế hoạch và đảm bảo đủ tài chính là những yếu tố cần thiết để tăng khả năng thành công trong việc xin visa lao động tạm thời Canada. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì quá trình xin visa lao động tại Canada có thể trở nên phức tạp và chứa nhiều thách thức. 

Do đó, để đảm bảo hồ sơ xin lao động tạm thời tại Canada được xét duyệt nhanh chóng, hãy liên hệ HLG để chúng tôi có thể hỗ trợ quý khách hàng trên hành trình định cư và làm việc tại đất nước xinh đẹp này nhé!


Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các loại Visa Canada mới nhất hiện nay

Từ khóa:

Tin liên quan:

Quý nhà đầu tư vui lòng điền theo mẫu dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chương trình đầu tư định cư nhanh nhất:

Zalo
WhatsApp
WhatsApp
Zalo