Ảnh các loại thị thực định cư mỹ
/
/
Các loại thị thực định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay [2023]

Các loại thị thực định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay [2023]

(GMT+7)
CHIA SẺ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Các loại thị thực định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay [2023]

Hiện nay, Mỹ đang hướng đến việc thu hút những người tài năng và những cá nhân đóng góp tích cực vào nền kinh tế của nước này. Chính phủ Hoa Kỳ đã mở ra rất nhiều chương trình định cư với các loại visa Mỹ định cư khác nhau, tạo điều kiện cho người nước ngoài có cơ hội đến Mỹ học tập, làm việc.

Bài viết dưới đây của Harvey Law Group sẽ giới thiệu cho các bạn các loại thị thực định cư  Mỹ phổ biến nhất hiện nay. Hãy tham khảo nhé!

Thông tin quan trọng

 • Thị thực định cư Mỹ cho phép người nước ngoài có thể làm việc, học tập tại Mỹ mà không bị giới hạn thời gian, địa điểm. Người sở hữu visa định cư Mỹ có thể tham gia vào bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ (trừ việc bầu cử).
 • Hiện nay, các loại thị thực định cư Mỹ phổ biến bao gồm: Visa định cư Mỹ diện đầu tư EB-5, EB-2 và E-2, thị thực Mỹ diện lao động EB-3, thị thực diện đoàn tụ gia đình, thị thực diện trực hệ và thị thực diện trẻ lai.
 • Để nhập quốc tịch Mỹ, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau: Ứng viên đã đủ 18 tuổi trở lên, ứng viên đã cư trú tại Mỹ ít nhất 2 năm rưỡi trong thời hạn đủ điều kiện 5 năm, ứng viên có lý lịch trong sạch, hiểu biết về lịch sử của Mỹ, có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh… 

1. Visa định cư Mỹ là gì?

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 1
Thị thực định cư cho phép bạn được làm việc, sinh sống tại Mỹ không giới hạn

Thị thực định cư Mỹ là dạng visa cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào Mỹ để sinh sống, làm việc, học tập và tham gia vào tất cả các hoạt động (trừ việc bầu cử) mà không gặp bất kỳ hạn chế nào.

Những người nhập cư với visa định cư Mỹ sẽ được cấp Thẻ Xanh và trở thành cư dân thường trú của Mỹ nếu chứng minh được rằng họ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí định cư và nhập tịch theo quy định của Chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, nếu các cá nhân không có ý định lưu trú lâu dài tại Mỹ sẽ được cấp visa không định cư. Loại visa này phụ thuộc vào thông tin cá nhân và lý do tại sao họ muốn xin visa Mỹ.

Một số loại visa không định cư được nhiều người sử dụng như: Visa du lịch Mỹ, visa công tác tạm thời, visa dành cho sinh viên giao lưu (trao đổi văn hóa)…

2. Các loại thị thực định cư Mỹ phổ biến

2.1 Visa diện đầu tư EB-5

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 2
Visa EB-5 dành cho các nhà đầu tư

Chương trình thị thực định cư Mỹ diện EB-5 đã được Quốc hội Mỹ chính thức thông qua dựa trên Đạo luật Di trú năm 1990 (IMMA CT90). Chương trình EB-5 được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nước Mỹ bằng cách cung cấp cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp thương mại Mỹ và có thể sống, làm việc tại Mỹ vĩnh viễn.

Một điểm nổi bật của visa EB-5 so với các loại visa Mỹ khác là khả năng định cư lâu dài tại Mỹ. Sau 5 năm sinh sống tại Mỹ với tư cách thường trú nhân, đương đơn có quyền nộp đơn xin quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Hoa Kỳ chính thức.

Đặc biệt, chương trình EB-5 không yêu cầu ứng viên phải có trình độ học vấn, kiến thức ngoại ngữ, hoặc sở hữu công ty. Bạn cũng không cần phải có kinh nghiệm quản lý hoặc vận hành, phải mở công ty sau khi nhận thẻ xanh.

Có hai hình thức đầu tư visa định cư Mỹ EB-5 là đầu tư trực tiếpđầu tư gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là hình thức cho phép nhà đầu tư mở chi nhánh, thành lập công ty mới hoặc mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động tại Mỹ. Để đáp ứng yêu cầu của USCIS, nhà đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp.

Đầu tư gián tiếp đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư vào một dự án của Trung tâm vùng (Regional Center). Nhà đầu tư gián tiếp sẽ đầu tư vào một dự án được tài trợ bởi một trung tâm vùng do USCIS chỉ định. Quá trình xin visa định cư Mỹ EB-5 của nhà đầu tư sẽ liên quan đến việc nhận phép hoạt động của Chương trình Trung tâm Khu vực.

Điều kiện xin visa định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 (gián tiếp):

 • Đầu tư tối thiểu 800,000 USD.
 • Nguồn gốc vốn đầu tư phải được chứng minh là hợp pháp.
 • Tạo ra ít nhất 10 cơ hội việc làm cho người lao động hợp pháp tại Hoa Kỳ. Trong số 10 cơ hội việc làm trên, bạn cần đảm bảo rằng có ít nhất 1 công việc làm trực tiếp và 9 công việc làm gián tiếp.

2.2 Visa định cư Mỹ diện EB-2

Visa định cư Mỹ diện EB-2 là loại visa dành cho cá nhân nước ngoài nhận được lời mời làm việc hoặc có mong muốn khởi nghiệp tại Mỹ. Chương trình này không yêu cầu đương đơn phải có các chứng chỉ ngoại ngữ hay phải tạo ra công việc cho người lao động hợp pháp tại Mỹ. 

Với chương trình định cư Mỹ diện EB-2, đương đơn và gia đình sẽ có cơ hội nhận được Thẻ xanh vĩnh viễn, sinh sống và học tập tại Mỹ. Bên cạnh đó, thời gian xử lý của chương trình định cư Mỹ diện EB-2 cũng khá nhanh chóng, đương đơn và gia đình có thể nhanh chóng đến Mỹ để bắt đầu cuộc sống mới.

Điều kiện xin visa Mỹ đối với các nhà đầu tư:

 • Chi phí đầu tư tối thiểu: 300.000 USD (Khoảng 7 tỷ đồng)
 • Nhận được hỗ trợ từ Tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp và các cơ quan của Mỹ, đảm bảo sự thành công cho dự án
 • Trình độ học vấn: Đạt bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ
 • Ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 5 năm
 • Ứng viên đã có kinh nghiệm quản lý
 • Ứng viên có khả năng sáng tạo và thực hiện dự án kinh doanh
 • Chứng minh được nguồn vốn đầu tư dự án là hợp pháp.

Điều kiện xin visa Mỹ đối dự án:

 • Dự án phải có được thành tựu quan trọng và mang tầm ảnh hưởng quốc gia
 • Dự án đem lại lợi ích đáng kể cho Mỹ

2.3 Visa định cư Mỹ diện E-2

Visa định cư Mỹ diện E-2 (Visa E-2) là loại visa không định cư mà Chính phủ Mỹ cung cấp cho các nhà đầu tư từ các quốc gia có ký kết Hiệp định song phương (Treaty E-2) với Mỹ.

Việt Nam không nằm trong danh sách các nước có ký kết Hiệp định song phương với Mỹ nên các nhà đầu tư nước ta muốn tham gia chương trình phải sở hữu hộ chiếu và trở thành công dân của một trong các quốc gia ký kết Hiệp ước này, như: Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, Bắc Macedonia…

Điều kiện xin visa định cư Mỹ diện E-2:

 • Bạn phải là công dân của một quốc gia có Hiệp ước E-2 với Mỹ 
 • Bạn cần thực hiện một khoản đầu tư “đáng kể” có giá trị trung bình từ 250,000 – 300,000 USD, đủ để phát triển một doanh nghiệp mới, một doanh nghiệp nhượng quyền thương mại hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp đã có sẵn tại Mỹ.
 • Doanh nghiệp của bạn phải là một doanh nghiệp có thật, hiện đang hoạt động và có khả năng đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
 • Bạn phải cam kết tạo ra ít nhất 2 việc làm cho người lao động bản địa tại Mỹ thông qua hoạt động kinh doanh của mình.
 • Bạn cần cung cấp bằng chứng về nguồn vốn đầu tư hợp pháp để thực hiện kế hoạch kinh doanh tại Mỹ.
 • Có lý lịch tư pháp trong sạch
 • Hình thức kinh doanh linh hoạt

2.4 Visa diện việc làm EB-3

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 3
Visa EB-3 dành cho người lao động

Chương trình thị thực định cư Mỹ theo diện làm việc EB3 (Employment-Based Third) là một chương trình nhập cư do chính phủ Mỹ xây dựng. Mục đích của chương trình này nhằm mở ra cánh cửa, giúp cho người lao động nước ngoài được đến Mỹ để làm việc.

Đây là loại visa trực tiếp cấp thẻ xanh, cho phép người lao động cùng gia đình, vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, nhập cư vào Mỹ.

Điều kiện tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện EB3 như sau:

 • EB-3 Professional:
  • Có bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tương đương
  • Bằng cử nhân nước ngoài cần phải được thẩm định bởi một cơ quan thẩm định bằng quốc tế tại Hoa Kỳ.
  • Công việc được bảo lãnh thẻ xanh phải phù hợp hoặc có liên quan đến chuyên môn đã học và làm việc.
 • EB-3 Skilled Workers
  • Có bằng cấp hoặc chứng chỉ đào tạo nghề.
  • Cần chứng minh có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tương ứng.
 • EB-3 Unskilled Workers
  • Không yêu cầu bằng cấp.
  • Không yêu cầu kinh nghiệm.

Lưu ý, với diện EB-3, người lao động bất cứ chi phí nào cho doanh nghiệp (bên sử dụng lao động) để được làm việc tại Mỹ. Thông thường, doanh nghiệp phải là người chi trả các khoản phí để thuê được người lao động phù hợp làm việc tại cơ sở của mình.

2.5 Visa định cư Mỹ dành cho các thành viên gia đình

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 4
Visa diện đoàn tụ gia đình

Thị thực Mỹ diện thành viên gia đình là loại visa Mỹ cho phép những người đã nhận được thẻ xanh của nước này có thể bảo lãnh người thân của mình để xin visa định cư tại Hoa Kỳ. Thời gian, mức độ ưu tiên của visa diện thành viên gia đình sẽ tùy thuộc vào mối quan hệ của người được bảo lãnh và người bảo lãnh.

Người được bảo lãnh theo thị thực định cư Mỹ bao gồm: Cha, mẹ, vợ/chồng, con cái còn độc thân dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công khi xin visa theo diện này thường không cao do hạn chế số lượng visa được cấp mỗi năm.

Chính phủ Hoa Kỳ quy định các loại visa định cư cho thành viên gia đình theo các danh mục sau đây:

 • Visa F1: Dành cho con cái chưa kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F2A: Dành cho vợ, chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi của người đã cư trú thường trú tại Mỹ.
 • Visa F2B: Dành cho con cái chưa kết hôn của người đã cư trú thường trú tại Mỹ.
 • Visa F3: Dành cho con cái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F4: Dành cho anh, chị, em của công dân Mỹ.

2.6 Visa định cư Mỹ diện trực hệ 

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 5
Visa trực hệ dành cho bố, mẹ, vợ/chồng con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi

Thành viên trực hệ được xác định là bố, mẹ, vợ/chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu ứng viên đang sinh sống tại Mỹ, bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) để xin visa diện trực hệ. Trong trường hợp không sinh sống tại Mỹ, đơn đăng ký sẽ được gửi đến Trung tâm Visa Quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao.

Ưu điểm nổi bật của loại visa này là không có hạn chế về số lượng, ứng viên có khả năng đạt visa và nhận thẻ xanh để cư trú lâu dài tại Mỹ rất cao. Hiện nay, có các loại visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ bao gồm:

 • Visa IR1/CR1: Dành cho vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • Visa IR2/CR2: Dành cho con chung hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, chưa kết hôn và dưới 21 tuổi.
 • Visa IR3: Dành cho con nuôi của công dân Mỹ được nhận nuôi ở nước ngoài.
 • Visa IR4: Dành cho con nuôi của công dân Mỹ được nhận nuôi tại Mỹ.
 • Visa IR5: Dành cho cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ kế của công dân Mỹ.
 • Visa K1: Dành cho hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • Visa K3: Dành cho vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

2.7 Visa định cư Mỹ diện trẻ lai

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 6
Visa dành cho trẻ có cha/mẹ là công dân Mỹ

Theo quy định của Luật di dân Hoa Kỳ, trẻ lai được xác định là những trẻ sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976, có cha hoặc mẹ là công dân Mỹ. Đối với những trường hợp này, trẻ lai sẽ được cấp một loại visa định cư Mỹ đặc biệt, cho phép chúng được làm việc và sinh sống hợp pháp tại Hoa Kỳ.

3. Người có visa Mỹ sẽ được những lợi ích gì?

Nếu có được visa định cư Mỹ, bạn sẽ hưởng 5 quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Mỹ sau đây:

 • Khi có visa Mỹ, bạn sẽ được miễn visa khi đến một số quốc gia, bao gồm: Colombia, Costa Rica, Mexico, Nicaragua và Cộng hòa Dominica.
 • Miễn chứng minh tài chính khi xin visa đến Hàn Quốc: Có visa Mỹ, bạn sẽ được miễn việc chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc làm hồ sơ.
 • Miễn visa quá cảnh Hàn Quốc: Khi bạn đang quá cảnh ở Hàn Quốc để đến Mỹ, một số sân bay ở đây sẽ miễn visa cho bạn, miễn là thời gian quá cảnh không quá 3 giờ và bạn có vé máy bay đến Mỹ.
 • E-Visa cho Oman và Thổ Nhĩ Kỳ: Có visa Mỹ, bạn sẽ được xin E-visa để nhập cảnh vào Oman và Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Hồ sơ xin Visa cho các nước khác sẽ được đánh giá tốt hơn: Visa Mỹ là một loại visa có uy tín cao. Do đó, khi bạn có được visa Mỹ, hồ sơ xin visa đến các quốc gia khác sẽ trở nên ấn tượng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin visa đến các nơi khác.

4. Điều kiện để được nhập quốc tịch Mỹ

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 7
Các yêu cầu để nhập quốc tịch Mỹ

Để nhập quốc tịch Hoa Kỳ, người nước ngoài phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Sinh ra tại Hoa Kỳ hoặc một phần lãnh thổ khác thuộc Mỹ trên bản đồ.
 • Là con của một công dân Mỹ dưới 18 tuổi và bố/mẹ có quốc tịch Mỹ.
 • Người nước ngoài trên 18 tuổi và đang cư trú tại Hoa Kỳ, đã nộp đơn xin quốc tịch và vượt qua bài thi quốc tịch Hoa Kỳ.
 • Vượt qua bài phỏng vấn với đại sứ quán Hoa K
 • Có đủ khả năng sử dụng tiếng Anh, hiểu về lịch sử và chính trị của Hoa Kỳ.
 • Có đạo đức tốt, không vi phạm luật pháp Mỹ, không gian lận hoặc làm giả giấy tờ.
 • Tuân thủ tất cả các yêu cầu trong đơn đăng ký nhập cư Mỹ, bao gồm trung thành với Hiến pháp Hoa Kỳ và sẵn sàng gia nhập quân đội khi cần thiết.
 • Chứng minh rằng bạn đã cư trú liên tục tại Hoa Kỳ trong ít nhất hai năm rưỡi trong thời gian đủ điều kiện 5 năm.

5. Định cư Mỹ cùng Harvey Law Group

Ảnh các loại thị thực định cư mỹ 7
Công ty Luật di trú Harvey Law Group

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Harvey Law Group là một công ty Luật di trú hàng đầu do luật sư Jean-François Harvey thành lập vào năm 1992. Chúng tôi tự hào mang đến sự hỗ trợ toàn diện về lĩnh vực luật pháp cho các doanh nghiệp, cam kết đồng hành cùng quý khách từ quá trình thành lập công ty cho đến việc mở văn phòng đại diện và giải quyết mọi vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình đầu tư.

Đội ngũ tư vấn pháp lý chất lượng cao của chúng tôi sở hữu hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư định cư và được công nhận quốc tế. Với giấy phép hành nghề tại Mỹ và Việt Nam, luật sư của Harvey Law Group sẵn sàng phục vụ khách hàng trong mọi hoạt động tư vấn pháp lý.

Hiện nay, Harvey Law Group đã mở rộng hoạt động tại 13 quốc gia trên toàn thế giới và được vinh danh bởi nhiều tổ chức uy tín với các giải thưởng danh giá trong lĩnh vực luật di trú. Với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối trong các chương trình định cư Mỹ, Harvey Law Group tự hào đã đóng góp vào việc xây dựng cuộc sống mới cho hàng ngàn gia đình.

Lời kết

Trên đây là các loại thị thực định cư Mỹ phổ biến nhất hiện nay mà Harvey Law Group muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn chi tiết hơn về thủ tục định cư Mỹ, hãy liên hệ ngay với Harvey Law Group.

Từ khóa:

Tin liên quan: